Bài học nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (1/10), TP HCM bắt đầu bước vào thời kỳ nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói: “TP HCM khỏe thì cả nước vui”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói: “TP HCM khỏe thì cả nước vui”.

TP HCM đặt ra 3 mục tiêu chính. Một là, tiếp tục tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn địa bàn; kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất; ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; củng cố, phục hồi hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở.

Hai là, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội an toàn, hiệu quả; quan tâm mở các hoạt động của khu vực sản xuất, dịch vụ; bảo đảm an sinh xã hội bền vững cho người dân.

Ba là, đưa sinh hoạt của người dân sang trạng thái bình thường mới.

Mặc dù mới có 8 nhóm được phép hoạt động (trong nhóm hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ có 14 nhóm cụ thể), nhưng phải nói là: đây là thắng lợi của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và người dân TP HCM trong suốt hơn 100 ngày chống COVID-19 vừa qua.

TP HCM có vị trí đặc biệt quan trọng đối với cả nước. Cuộc chiến chống COVID-19 tại TP HCM không chỉ vì tính mạng, sức khỏe của người dân thành phố mà còn vì cả nước. Giờ là TP HCM “máu chảy ruột mềm”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói: “TP HCM khỏe thì cả nước vui”. Với Thủ tướng, “Một hạt muối dù nhỏ vẫn mang vị mặn. Vật chất hay tinh thần, lớn hay bé, không có sự ủng hộ nào vô nghĩa trong cuộc chiến này. Mong cho dịch mau sớm bị đẩy lùi, trả TP HCM về lại không khí náo nhiệt, lộng lẫy vốn có khi xưa… Vì vậy, cần lắm tinh thần tự nguyện và bao dung, gạt bỏ bớt cái tôi để chung tay chống dịch. TP HCM không đơn độc, cả nước đang hướng về TP HCM, vì TP HCM”.

Nói và làm. Đích thân Thủ tướng thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình để kịp thời điều chỉnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời, tin tưởng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - một lãnh đạo dày kinh nghiệm “trận mạc” về phòng, chống dịch phối hợp trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại TP HCM.

Với một địa phương quy mô dân số lớn như TP HCM, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 diễn biến chưa có tiền lệ, giải pháp có lúc lúng túng, bị động, lỗi nhịp và không theo kịp tình hình (khi số ca bệnh tăng nhanh) là điều dễ hiểu. Chính vì thế, Hội nghị lãnh đạo chủ chốt (ngày 24/8) đã quyết định đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt tại TP HCM.

Sẽ có nhiều bài học đúc rút từ thực tiễn, nhưng cuộc chiến chống COVID-19 ở “trọng điểm” TP HCM cho thấy, dù khó khăn, thách thức đến đâu, nếu biết phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nhân dân thì việc khó khăn đến mấy cũng giải quyết được.

“Bất cứ chiến thắng nào cũng là chiến thắng của nhân dân, bất cứ cuộc chiến đấu nào không có nhân dân thì không thể chiến thắng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Bước vào kỷ nguyên số

(PLVN) - Thời gian gần đây, cụm từ “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay các cách gọi khác là “Cách mạng công nghiệp 4.0”, “Cách mạng 4.0”, “Công nghiệp 4.0” hay “Cách mạng số”, không còn xa lạ.

Đọc thêm