Bản lĩnh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thành ngữ Việt có câu: “Cái khó ló cái khôn”. Trong cuộc sống của bất kỳ cá nhân nào cũng luôn thường sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn, vất vả không nhiều thì ít. Và những lúc khó khăn, chúng ta cần phải suy nghĩ nhạy bén để vượt qua những thử thách. Với đất nước cũng vậy, mỗi người biết “ló cái khôn” thì cả xã hội chuyển động theo hướng tích cực.

Năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, biến thể Delta gây ra những thiệt hại không dễ tính toán, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế - xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản... Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp tăng trưởng vượt bậc.

Đặc biệt, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục, tiến sát mốc 50 tỷ USD. Con số này thật đáng tự hào, truyền cảm hứng vượt khó trong hoàn cảnh chồng chất chông gai. Nhìn rộng ra các lĩnh vực, có thể thấy, 2021 là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng an toàn, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam tiếp tục được World Travel Awards (Giải thưởng du lịch thế giới) vinh danh là “Điểm đến hàng đầu châu Á” như năm 2018, 2019; một số địa chỉ được vinh danh là “Điểm đến du lịch bền vững hàng đầu châu Á”, “Điểm tham quan hàng đầu châu Á”, “Điểm đến đô thị văn hóa hàng đầu châu Á” và “Công viên quốc gia hàng đầu châu Á”.

Năm 2022 đã đến, dịch bệnh COVID-19 với biến chủng mới Omicron đang diễn biến rất khó lường. Điều đó tiếp tục đặt ra những thách thức y tế và kinh tế - xã hội chưa có tiền lệ, nên đòi hỏi chúng ta cũng phải có tư duy, cách làm và nỗ lực chưa có tiền lệ để vượt qua, phục hồi và tiếp tục phát triển.

Cách đây hai ngày, khi dự lễ tuyên dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Với truyền thống dân tộc Việt Nam cần cù, thông minh, sáng tạo, chúng ta tiếp tục kế thừa, cùng quyết tâm, nỗ lực phát triển lên tầm cao mới, với tinh thần “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, góp phần quan trọng thực hiện khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc”.

Chắc chắn, “bản lĩnh Việt Nam” sẽ tiếp tục được phát huy, lan tỏa.

Cùng chuyên mục
Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Đọc thêm