Liên quan một vụ việc tranh chấp đất tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa): Cần xem xét giá trị pháp lý của giấy chứng nhận trong sự việc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Luân (ngụ thôn Hòn Quy, xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) phản ánh một việc tranh chấp đất. Theo đó, gia đình ông có thửa đất do ông bà ngoại ông Luân khai hoang từ trước 1975. Sau khi ông ngoại mất, thửa đất tiếp tục được con cháu canh tác, sử dụng ổn định, trồng cây, làm trại nuôi dê, dựng rào… Hiện trên mảnh đất có nhiều cây cối và hai ao nuôi cá.
Thửa đất được gia đình ông Nguyễn Văn Luân sử dụng, canh tác gần 50 năm.
Thửa đất được gia đình ông Nguyễn Văn Luân sử dụng, canh tác gần 50 năm.

Thửa đất nêu trên rơi vào tranh chấp giữa gia đình ông Luân và ông Lê Thể (ngụ phường Cam Lợi). Cả hai cấp tòa có phán quyết yêu cầu gia đình ông Luân phải trả phần lớn khu đất cho ông Thể. Một trong những căn cứ để tòa tuyên như trên, là Giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất rừng (GCN) số 29 quyển số 01 ngày 2/11/1993 do UBND Cam Ranh cấp cho ông Thể, diện tích 6,25ha.

Tuy nhiên, theo ông Luân, kèm theo GCN, có Quyết định 842/QĐ-UBND ngày 2/11/1993 tại Điều 2 ghi: “Khi được giao đất, người sử dụng đất (SDĐ) phải tổ chức triển khai ngay, trong thời hạn 6 tháng liền không triển khai và không được cấp có thẩm quyền gia hạn, thời gian gia hạn thêm là 6 tháng, tổng cộng là 12 tháng thì bị thu hồi đất và hiệu lực điểm b Điều 1 ghi trong quyết định này không còn có giá trị” (điểm b Điều 1: “Giao cho ông, bà Lê Thể hộ khẩu thường trú tại khóm 6, thị trấn Ba Ngòi sử dụng diện tích trên vào mục đích để trồng rừng”).

Theo GCN, giao ông Thể quyền sử dụng 6,25ha để trồng rừng, kèm theo trích sao bản đồ giải thửa, tỷ lệ 1/10.000. “Đây là hồ sơ giao đất để trồng rừng, sau khi ông Thể thực hiện sẽ được cơ quan nhà nước nghiệm thu nếu đạt chất lượng và mật độ cây trồng thì mới làm trình tự thủ tục cấp GCN. Tuy nhiên, cùng ngày với quyết định giao đất, ông Thể lại được giao đất và cấp GCN. Mặt khác, thực tế ông Thể không trực tiếp SDĐ và GCN đã hết hạn từ tháng 2/2023”, ông Luân nêu quan điểm. Ông Luân đã có đơn gửi TAND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Giấy sang nhượng và tặng cho đất được lập năm 2005 của gia đình ông Luân. (Ảnh trong bài: Tuệ Phong)

Giấy sang nhượng và tặng cho đất được lập năm 2005 của gia đình ông Luân. (Ảnh trong bài: Tuệ Phong)

Mới đây, tại biên bản làm việc ngày 10/6/2025, ông Trần Ngọc Cầu, Phó Phòng NN&MT cũng ghi nhận ý kiến của các hộ dân yêu cầu: “Nếu GCN của ông Lê Thể được cấp không đúng, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét thu hồi theo quy định”.

Liên quan vụ việc, một số người cao tuổi sống tại thôn Hòn Quy như cụ Lê Văn Quang (SN 1930), cụ Ngô Thị Kệ (SN 1941), cụ Nguyễn Thị Chuyện (SN 1948)… cũng ký đơn gửi TAND tại Đà Nẵng, kiến nghị giám đốc thẩm với Bản án 20/2024/DS-ST ngày 14/5/2024 của TAND TP Cam Ranh và 103/2024/DS-PT của TAND tỉnh Khánh Hòa. Đơn cho rằng ông Luân là người duy nhất sử dụng thực tế mảnh đất từ thời cha mẹ để lại.

Đọc thêm