Báo Trung Quốc nói việc Mỹ trừng phạt 7 công ty 'như muỗi đốt'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Global Times dẫn lời chuyên gia Trung Quốc bình luận rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ với công ty công nghệ nước này chỉ như "vết muỗi đốt".

Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), thuộc Bộ Thương mại Mỹ, hôm 8/4 tuyên bố đã thêm 7 công ty máy tính Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì "tiến hành các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại" Mỹ.

7 công ty siêu máy tính Trung Quốc bị liệt vào "danh sách đen" lần này bao gồm: Công ty công nghệ thông tin Tianjin Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty vi mạch điện tử Sunway, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Trịnh Châu.

BIS cáo buộc 7 công ty này "đang xây dựng các siêu máy tính được quân đội Trung Quốc sử dụng trong nỗ lực hiện đại hóa hoặc phát triển vũ khí cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Tuy nhiên, ông Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới này không khác nhiều so với những biện pháp mà Mỹ đã áp đặt.

Theo ông, Mỹ đã áp nhiều biện pháp hạn chế đối với công nghệ Trung Quốc có thể sử dụng cho quân đội như máy tính. Động thái mới nhất này chỉ đơn thuần là thắt chặt hơn các biện pháp này, thay vì áp dụng các biện pháp mới.

Global Times cho rằng, bất chấp sức ép từ Mỹ, thời gian qua các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn đạt được nhiều thành tựu.

"Điều đó giống như muỗi cắn. Chúng tôi sẽ không vấn đề gì nếu có thêm một vết cắn nữa", ông Mei nói.

Ông cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ thúc đẩy các công ty Trung Quốc nỗ lực nghiên cứu và phát triển hơn nhằm xóa bỏ khoảng cách công nghệ trong các lĩnh vực như chất bán dẫn và máy tính.

Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp trừng phạt với 7 thực thể Trung Quốc có hiệu lực ngay lập tức sau khi công bố, song không áp dụng cho hàng hóa đang trên đường vận chuyển.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm