Bảo vệ trẻ trước đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.

Khoảng 5% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0 - 5 tuổi

Trên thế giới và trong khu vực, nhiều nước đã ghi nhận số ca nhiễm là trẻ em tăng cao. Đơn cử như Indonesia, tới ngày 28/7/2021 nước này có hơn 3,2 triệu người mắc COVID-19; trong đó tỷ lệ mắc ở trẻ từ 0 - 5 tuổi là 2,9%; từ 6 - 18 tuổi là 9,9%. Tính từ đầu dịch đến nay, tổng số ca tử vong tại Indonesia là hơn 86.000 ca, trong đó trẻ em dưới 18 tuổi là hơn 800 ca, chiếm tỷ lệ khoảng 1%.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 tại Hà Nội trong đợt dịch này đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Cụ thể, từ ngày 5/7 tới 30/7/2021, đã có khoảng 5% tổng số ca nhiễm ở Hà Nội là trẻ từ 0 - 5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta.

Trao đổi với báo chí, TS.BS Phan Hữu Phúc (Khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương) nhận định: Hầu hết trẻ nhiễm COVID-19 đều do lây nhiễm trong hộ gia đình; tuy nhiên, cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. Điều may mắn là hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ. Nhưng đây là một sự báo động để mỗi người không chủ quan, các bậc phụ huynh nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ.

Tuy hầu hết trẻ em nhiễm COVID-19 chỉ ở thể nhẹ, một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt với những trẻ có các bệnh nền hoặc trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch ở trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ. Chính vì thế bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ tại nhà, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để tăng cường sức đề kháng; tuân thủ “5K”, hạn chế tiếp xúc; giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, nhà cửa thông thoáng, lau chùi thường xuyên các vật dụng trong nhà và đồ chơi của trẻ, vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên.

Đặc biệt, tuy tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để kiểm soát đại dịch, nhưng hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, những người lớn cần tiêm vaccine để giúp hạn chế sự lây truyền, đồng thời giúp bảo vệ những người không đủ điều kiện tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em. Cha mẹ cũng cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

“COVID-19 thường gây ra các triệu chứng giống như các bệnh nhiễm trùng hô hấp thông thường do các căn nguyên khác nhau, nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng và tử vong, đặc biệt là những trẻ có bệnh nền. Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn… các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời”, theo TS.BS Phan Hữu Phúc.

Trẻ mắc COVID-19 đối mặt với những vấn đề sức khỏe như người lớn

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đăng trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health. Theo đó, khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 1/3 số trẻ mắc COVID-19 không thể điều trị dứt điểm được các triệu chứng trong thời gian ngắn. Trẻ mắc COVID-19 trầm trọng có thể bị viêm não, co giật, đột quỵ, thay đổi hành vi, ảo giác và rối loạn tâm thần.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Rachel Kneen thuộc Đại học Liverpool (Anh) cho biết, ở những trẻ mắc COVID-19 trầm trọng, mặc dù chúng có nguy cơ tử vong thấp nhưng 1/2 số trẻ cần được hỗ trợ chăm sóc đặc biệt và 1/3 trẻ được xác định bị tổn thương thần kinh. Một số trẻ được áp dụng phương pháp điều trị phối hợp, thường nhằm mục đích kiểm soát hệ thống miễn dịch bản thân.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 1% trẻ em trong độ tuổi đi học mắc COVID-19 phải nhập viện, nhưng chỉ 0,1% bị tình trạng bệnh nặng cần được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt. Theo Tiến sĩ Ravi Jhaveri, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Nhi Chicago (Mỹ) thì: “Những đứa trẻ mắc COVID-19 phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng giống như người lớn. Chúng tôi đã chứng kiến những trẻ phải chịu những hậu quả tồi tệ nhất khi mắc COVID-19 , bao gồm biến chứng đông máu, tổn thương tim, suy giảm chức năng não, thần kinh và hội chứng COVID-19 kéo dài”.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học Anh đã thu thập dữ liệu về các triệu chứng thần kinh ở trẻ em liên quan đến COVID-19. Kết quả cho thấy, trong số 1.334 trẻ dưới 18 tuổi nhập viện vì COVID-19 từ tháng 4/2020 đến tháng 1/2021 đã xác định được 52 trẻ bị các biến chứng thần kinh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm