Thời cơ của bất động sản công nghiệp

(PLVN) - Bất động sản (BĐS) Công nghiệp (CN) năm 2020 được dự báo sẽ là năm của Khu công nghiệp (KCN) đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích hợp các dịch vụ và công nghệ 4.0; Là năm chuyển đổi KCN từ mô hình truyền thống sang mô hình thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại; Là năm ưu tiên sử dụng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái tạo…

BĐS CN có nhiều tiền năng phát triển trong năm 2020. (Ảnh minh họa)

BĐS CN có nhiều tiền năng phát triển trong năm 2020. (Ảnh minh họa)

Thị trường hiện có 328 KCN được thành lập, trong đó có 256 KCN đã đi vào hoạt động, 72 KCN đang xây dựng, 46 KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy và đang được mở rộng. Theo đó, các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS nhận định phân khúc BĐS CN giai đoạn 2020-2025 sẽ là “cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư bởi 4 yếu tố chính sau: Trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, Việt Nam được ghi nhận là trở thành một cứ điểm sản xuất quan trọng trong 5 năm tới; Thương mại điện tử Việt Nam tăng nhanh, theo đó logistics (kho vận) cũng phải đồng bộ. 

Vì thế, các DN logistics cũng đang nhanh chóng đầu tư hạ tầng để chiếm giữ miếng bánh lớn trong tương lai. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào BĐS CN tại Việt Nam; Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện vẫn chưa có kết cục rõ ràng và thị trường BĐS CN Việt Nam đang ít nhiều hưởng lợi từ điều này và đạt đà tăng trưởng cao; Các hiệp định thương mại tự do như là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa thông thương sẽ gia tăng, thu hút vào lĩnh vực BĐS CN. 

Hiện nay, nhà đầu tư từ EU và nhà đầu tư nước ngoài nói chung, đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển CN nội địa, nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường CN - thương mại điện tử - logistics tại Việt Nam. 4 quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường BĐS CN Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. 

Nhìn từ thị trường giá thuê đất CN đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu dịch chuyển. Cụ thể: Giá thuê đất/chu kỳ của Việt Nam chỉ từ 88,2- 132 USD/m2/chu kỳ trong khi Trung Quốc là 180 USD/m2/chu kỳ; Còn nhà xưởng xây sẵn giá thuê cũng chỉ khoảng 4.5- 4,8 USD/m2/tháng.

 BĐS CN cũng đang tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê... khi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc từ đó các phân khúc này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam; Đồng trưởng Ban tổ chức Diễn đàn BĐS CN Việt Nam 2020, cho rằng, BĐS CN Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. 

“Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về CN sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có”- chuyên gia này nhận định…

Ngày 26/3/2020: Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp lần thứ 2

Diễn đàn BĐS CN Việt Nam thường niên - Lần thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 26/3 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia  (Hà Nội). Sự kiện do  Hiệp hội BĐS Việt Nam - VNREA, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - CIEM (Bộ KH&ĐT) và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức. 

Đây là sự kiện thường niên về BĐS CN quy mô toàn quốc, trọng tâm xoay quanh những vấn đề quan trọng và nóng nhất về BĐS CN. Diễn đàn được trao đổi bằng 5 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. 

Trong khuôn khổ Diễn đàn BĐS CN Việt Nam - Lần 2, sẽ có “Hội chợ xúc tiến đầu tư cho các DN trong KCN” kết nối các nhà đầu tư phát triển hạ tầng với số lượng lớn các DN sản xuất trong và ngoài nước. Diễn đàn còn là cơ hội cho UBND tỉnh tiếp thị hình ảnh để thu hút các nhà đầu tư; các nhà đầu tư phát triển hạ tầng tiếp thị, quảng bá các khu CN đã xây dựng để nâng cao tỷ lệ lấp đầy 100%; các DN sản xuất có cơ hội lựa chọn nhà xưởng, khu CN để mở rộng sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng chuyên mục
Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).
Đọc thêm