Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, Cảnh sát môi trường vào cuộc vụ phá rừng ở Phú Yên

(PLO) - Cục cảnh sát phòng chống tôi phạm về môi trường ( Bộ Công an) cho biết, đơn vị này đã chính thức vào cuộc làm rõ những thông tin về phá rừng ở Phú Yên.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, Cảnh sát môi trường vào cuộc vụ phá rừng ở Phú Yên

Theo đề nghị của Cục cảnh sát môi trường, UBDN tỉnh Phú Yên cũng đã có công văn yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu cho Cục cảnh sát môi trường và phối với đơn vị này để làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam tại TP Tuy Hòa, Phú Yên.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, người dân Phú Yên đồng loạt lên tiếng bức xúc trước việc rừng phòng hộ nhằm chắn cát, sóng biển xâm thực nhưng bị chặt hạ ồ ạt. Cánh rừng hàng chục hecta biến mất, chỉ còn số ít cây dương lạc lõng bên những bãi cát trắng đang được san ủi. 

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7/2008, có tổng diện tích 122 hecta, trong đó 64 hecta rừng phòng hộ ở xã An Phú. Nơi đây được quy hoạch xây dựng một khu du lịch liên hợp cao cấp, khu vui chơi, sân golf  9 lỗ,… với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng một tỷ USD.

Tại cuộc của UBND tỉnh Phú Yên cùng các sở ngành liên quan xác định dự án còn nhiều vấn đề bất cập. Thủ tướng chưa cho chuyển đổi mục đích sử dụng; Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Phía tỉnh chưa xác định giá và các thủ tục giao đất. Theo báo cáo từ đơn vị được chỉ định khai thác và mua số gỗ tại khu rừng phòng hộ bị quy hoạch, tới nay công ty đã đốn hạ 32 hecta rừng với khối lượng 1.700 m3 khối gỗ và nộp gần 360 triệu vào ngân sách tỉnh.

Trong một diễn biến khác, tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, làm rõ các vấn đề báo chí phản ánh về việc phá rừng phòng hộ tại Phú Yên.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc hơn 100ha rừng phòng hộ ven biển ở Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm