Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản toàn cầu

(PLVN) - Bảng báo cáo khảo sát cuối tuần qua của Công Ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) cho thấy, sự phát triển của hai đô thị Hà Nội và Tp.HCM đã góp phần đưa Việt Nam liên tục thăng hạng trên Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch bất động sản (BĐS) Toàn cầu (GRETI).

Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản toàn cầu

Theo đó, độ minh bạch của Việt Nam đã được thăng hạng liên tiếp trong suốt 2 năm qua. Năm nay, Việt Nam xếp hạng 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước ‘bán minh bạch’ lần đầu tiên sau một thập kỷ.

Ông Stephen Wyatt - Tổng Giám đốc JLL Việt Nam - nhận định: “Trong 10 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất tại Đông Nam Á và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể. Nước ta sẽ cần tiếp tục cải thiện tăng thứ hạng nếu muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài”.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam đã chuyển mình từ đất nước ’kém minh bạch’ sang ‘bán minh bạch’ trong Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch mới nhất của chúng tôi”, ông Stephen Wyatt nói.

Bên cạnh đó, các thị trường mới nổi một lần nữa cho thấy sự tiến bộ lớn nhất trong bảng xếp hạng, nổi bật là một số thị trường Châu Á Thái Bình Dương như: Thái Lan (thứ 33), Ấn Độ (thứ 34), Indonesia (thứ 40), Philippines (thứ 44). Riêng Singapore tăng một vị trí lên hạng 14, dẫn đầu nhóm các nước có tính minh bạch cao.

Cũng theo đại diện của JLL cho biết, Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch BĐS Toàn cầu 2020 được đánh giá vào ngay thời điểm kinh tế và xã hội toàn cầu bị gián đoạn. Vì vậy, nhu cầu về quy trình minh bạch, dữ liệu chính xác và kịp thời cùng các tiêu chuẩn đạo đức cao đang được chú trọng hơn. 

Ngoài ra, bối cảnh của dịch Covid-19 cũng thúc đẩy tính minh bạch trong các hệ thống pháp lý và quy định BĐS ở Châu Á Thái Bình Dương - một điều đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nhà đầu tư toàn cầu đang có nhu cầu triển khai hơn 40 tỷ đô la vốn đầu tư vào khu vực.

Cũng theo JLL, đối trọng từ áp lực của ba bên gồm: Nhà đầu tư - doanh nghiệp và người tiêu dùng đang thúc đẩy cải thiện tính minh bạch BĐS để cạnh tranh với các loại tài sản khác, và đáp ứng kỳ vọng cao hơn về vai trò của ngành trong việc cung cấp một môi trường xây dựng bền vững và an toàn sau Covid-19 . Hơn nữa, công nghệ BĐS (proptech) cũng đang thay đổi cách thu thập và phân tích dữ liệu BĐS, giúp quá trình quản lý minh bạch và hiệu quả hơn.

Sự phát triển của Tp.HCM góp phần đưa Việt Nam thăng hạng trên Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch BĐS Toàn cầu. Ảnh: Bảo Lan.  

Bên cạnh đó, nghiên cứu của JLL cũng cho thấy rằng, ở Châu Á Thái Bình Dương và cả ngoài khu vực, cam kết bền vững đã trở thành động lực lớn nhất thúc đẩy minh bạch bất động sản trên toàn cầu kể từ năm 2018. Tập trung gia tăng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và nhu cầu nâng cao sự bền vững đã giúp tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được áp dụng phổ biến hơn. Ngoài ra, các hệ thống chứng nhận công trình xanh và tiêu chuẩn về năng lượng đang lan rộng trong những khu vực có thị trường minh bạch nhất, và ngành BĐS quốc gia được cải thiện nhất.

Một động lực quan trọng khác thúc đẩy tính minh bạch là khối lượng dữ liệu BĐS thu thập được do sự phổ biến của các nền tảng Proptech, các công cụ kỹ thuật số và các kỹ thuật phân tích dữ liệu lớn, mặc dù thị trường BĐS đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong lịch sử khi triển khai công nghệ mới. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng góp phần vào sự gia tăng các loại dữ liệu tần số cao và phi tiêu chuẩn - đặc biệt là các loại liên quan đến sức khỏe, chuyển động và hiệu quả sử dụng không gian được thu thập trong thời gian thực.

Ông Chris Fossick - Tổng Giám đốc JLL Đông Nam Á - cho biết, Proptech và các tiêu chuẩn cam kết bền vững tiếp tục trên đà tăng trưởng, độ minh bạch cũng sẽ ngày càng được thúc đẩy trong bối cảnh pháp lý và ngành BĐS của mỗi quốc gia phát triển. "Với sự bùng nổ dịch Covid-19, ngành BĐS cần hợp tác với chính quyền địa phương để đạt được sự minh bạch cao hơn và đáp ứng kỳ vọng của các NĐT khi triển vọng đầu tư thay đổi trong 12 đến 18 tháng tới", ông nói.

Rõ ràng, dù nhiều kế hoạch đầu tư vào BĐS thương mại đã bị tạm dừng do đại dịch, nhưng triển vọng kinh tế mạnh mẽ Việt Nam vẫn đã và đang thu hút sự quan tâm đáng kể từ cả khách thuê và NĐT. Điều đó, dẫn đến sự gia tăng cạnh tranh cung cấp dịch vụ từ các công ty quản lý tài sản, cũng như xu hướng phân bổ vốn đầu tư vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và kéo theo đó, độ minh bạch thị trường sẽ càng có vị trí quan trọng hơn trong chiến lược doanh nghiệp. 

Công ty JLL và LaSalle đã theo dõi tính minh bạch của bất động sản và thúc đẩy nâng cao các tiêu chuẩn thị trường kể từ năm 1999. Phiên bản thứ 11 của Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch Bất động sản toàn cầu (GRETI) đánh giá 99 quốc gia và vùng lãnh thổ, và 163 khu vực thành phố. Khảo sát mới nhất này đã được mở rộng để định lượng 210 yếu tố minh bạch khác nhau, bao gồm tính bền vững và khả năng phục hồi, sức khỏe, proptech và các lĩnh vực thay thế khác. 
Cùng chuyên mục
Đọc thêm