Bé 4 tuổi uống nhầm thuốc chuột

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát hiện bé cắn phải ống thuốc diệt chuột, người nhà đã nhanh chóng đưa bé đến khám và điều trị.

Hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch Ảnh: BVCC

Hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch Ảnh: BVCC

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng mới tiếp nhận bệnh nhi M.N.L 4 tuổi (trú tại huyện Hoà An) trong tình trạng mệt mỏi, kêu chóng mặt.

Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h30 cùng ngày phát hiện bé cắn phải ống thuốc diệt chuột màu hồng dạng siro nên nghi trẻ đã uống nhầm thuốc diệt chuột. Ống thuốc này vừa được mua về, gia đình sơ xuất chưa cất kỹ. Không rõ trẻ uống vào số lượng bao nhiêu, sau đó, trẻ thỉnh thoảng kêu chóng mặt nên gia đình đưa trẻ đến khám và điều trị.

Tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ngộ độc thuốc diệt chuột và khẩn trương cấp cứu, điều trị tích cực, hiện tại trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Các các sĩ khoa nhi của bệnh viện cho biết: Tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi bởi trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình. Vì vậy cha mẹ, người trông trẻ cần cần chú ý để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Với các hóa chất trong nhà, phụ huynh lưu ý cần khóa cẩn thận tất cả các ngăn, để các hóa chất xa tầm với của trẻ em, không để trẻ nhìn thấy.

Khi người lớn đang sử dụng hóa chất mà có trẻ ở bên cạnh, nếu có điện thoại gọi thì hãy bế trẻ đi theo để nghe điện thoại, không để trẻ ở lại một mình.

Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu.

Không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất. Vứt bỏ tất cả các hóa chất cũ hoặc quá hạn. Dành thời gian để dạy trẻ biết về các chất độc.

Đối với các thuốc chữa bệnh cần để các thuốc xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy. Không để thuốc trên mặt bàn hoặc quầy hay trong các túi nhựa. Tránh dùng thuốc trước mặt trẻ em vì trẻ nhỏ thường bắt chước người lớn. Không gọi thuốc là “kẹo”. Thuốc và kẹo có thể trông giống nhau và trẻ em không thể phân biệt được...

Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc diệt chuột hoặc các hóa chất độc hại, thì cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được các bác sỹ cấp cứu, giải độc. Khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm