Bé gái 1 tuổi suýt chết sau khi uống kháng sinh trị viêm amidan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái 1 tuổi bị sốc phản vệ vì dị ứng thuốc.

Sức khỏe của bé gái đã dần hồi phục, Ảnh: BVCC

Sức khỏe của bé gái đã dần hồi phục, Ảnh: BVCC

Người nhà cho biết bé M bị sốt, được người nhà đưa đi khám tại một Phòng khám Nhi tư nhân gần nhà, bé được chẩn đoán viêm amydan cấp và cho thuốc về uống.

Cách thời gian nhập viện khoảng 30 phút, sau khi uống liều thuốc đầu tiên thì bé đột ngột tím tái, nổi mẩn da, khó thở, nên người nhà nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Khi tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu, bé trong tình trạng bứt rứt, tím tái, da nổi mẩn, tăng nhịp tim, SpO2 giảm còn 78%, tiêu chảy ngay tại phòng cấp cứu, không sốt, không ghi nhận bệnh lý gì trước đây. Các bác sĩ chuyên khoa Nhi lập tức tiến hành hội chẩn xác định bé bị sốc phản vệ độ II do kháng sinh Augmentin là thuốc được nghĩ đến nhiều nhất, lập tức bé được các bác sĩ xử trí theo phác đồ Sốc phản vệ của Bộ Y tế.

Sau 72 tiếng đồng hồ được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, bệnh nhi đã dần hồi phục, da môi hồng, không ban, không sốt, chi ấm và ăn uống được tốt hơn, huyết động học ổn định và bệnh nhi được xuất viện, đồng thời được cấp Thẻ dị ứng theo đúng qui trình của Bộ Y tế.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Khoa Nhi – Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh khuyến cáo kháng sinh là nguyên nhân gây sốc phản vệ hàng đầu cho người bệnh. Các đường thuốc đưa vào cơ thể như tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, uống,...hay thuốc bôi ngoài da đều có nguy cơ gây sốc phản vệ như nhau. Sốc phản vệ có thể xảy ra ngay sau khi tiếp xúc hoặc cũng có thể xảy ra muộn hơn sau một vài giờ. Nếu không có chuyên môn sẽ không phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tăng nguy cơ tử vong.

Vì thế khi trẻ có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt nếu trẻ khó thở hoặc thay đổi ý thức sau khi sử dụng thuốc nào đó, ba mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời và hãy lưu ý khi biết trẻ có dị ứng thuốc, ba mẹ cần phải khai báo với bác sĩ hoặc trình Thẻ dị ứng để tránh gây phản ứng thuốc nặng xảy ra cho trẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm