Bé gái 13 tuổi tử vong do đắp thuốc lá chữa rắn cắn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi bị rắn độc cắn vào tay, bé gái 13 tuổi được gia đình đưa đến nhà thầy lang đắp thuốc lá nhưng sau ít giờ, bé đã không qua khỏi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, chiều tối 6/10 phòng khám Hùng Vương Sơn Dương của bệnh viện có địa chỉ tại Thị trấn Sơn Dương (Tuyên Quang) tiếp nhận một trường hợp bé gái 13 tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái, mạch không huyết áp không.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, khoảng 14h cùng ngày, bệnh nhi bị rắn cắn nên được người nhà đưa đến thầy lang đắp thuốc nam.

Đến chiều tối, vết cắn sưng tấy, bệnh nhi mệt mỏi và dần mất ý thức, trên đường đi cấp cứu bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn ngay sau đó.

Tại phòng cấp cứu của phòng khám, các bác sĩ tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, thiết lập đường truyền và sử dụng các thuốc vận mạch. Sau ít phút cấp cứu bệnh nhân có mạch trở lại và gia đình xin chuyển Bệnh viện tỉnh điều trị tiếp.

Tuy nhiên do tình trạng nhiễm độc nặng, mặc dù đã được các bác sĩ ở phòng khám và bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Các bác sĩ tại phòng khám Sơn Dương nhận định, đây là một trường hợp rất đáng tiếc, do tâm lý e ngại đến bệnh viện và bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị nên đến khi đến cấp cứu mọi việc đã trở nên quá muộn.

Đặc biệt, đây tiếp tục là trường hợp mắc phải một trong những sai lầm lớn nhất trong sơ cứu người bệnh bị rắn cắn, đó là áp dụng các phương pháp dân gian chưa có cơ sở khoa học để điều trị. Phương pháp này đã được cảnh báo người dân không được áp dụng.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo người dân nếu không may bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích hạn chế chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào cơ thể, sau đó phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm