Bé gái 3 tuổi nghẹn và khóc nấc liên tục vì nuốt phải chiếc nhẫn

(PLVN) - Trưa mùng 3 Tết (14/2) các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM đã tiếp nhận trường hợp bé gái V.Y.N, 10 tuổi, trú tại Bình Tân, nhập viện vì nuốt phải chiếc nhẫn.

Phim chụp Xquang chiếc nhẫn mắc kẹt trong thực quản của bé gái. Ảnh: BVCC

Phim chụp Xquang chiếc nhẫn mắc kẹt trong thực quản của bé gái. Ảnh: BVCC

Sau khi nuốt phải chiếc nhẫn, em cố nôn nhưng không được, hốt hoảng do nuốt nghẹn và khóc nấc liên tục, em được cha mẹ đưa thẳng đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh.

May mắn, em được các bác sĩ nội soi gắp kịp thời khi chiếc nhẫn chắn ngay 1/3 trên thực quản, gây nghẹn và khóc nấc liên tục.

Sau khi kềm nội soi đến đầu thực quản, kíp mổ bất ngờ phát hiện ra chiếc nhẫn mắc kẹt ghim chặt niêm mạc. Thận trọng rút nhẹ nhàng dị vật này vì chưa loại trừ nó đang đâm xuyên qua cả thực quản, BSCK1 Lê Đức Lộc (Khoa Tiêu hoá) cẩn thận kiểm tra các mô niêm mạc xung quanh.

Theo bác sĩ Nguyễn Cát, các bậc phụ huynh cần chủ ý bởi thời điểm này trong năm tai nạn hóc sặc đặc biệt thịnh hành vì đồ chơi mới, trang sức mới, tiền xu lì xì, hạt dưa, hạt bí... trong tầm tay trẻ nhỏ và rất khó kiểm soát. Khi nuốt phải, những dị vật này dễ dàng mắc kẹt trong đường ăn, đường thở… gây khó thở, bào mòn, đâm thủng niêm mạc nơi kẹt và gây thủng, nghẹn, sặc, khó thở nguy kịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ là vaccine Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Trần Minh)

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

(PLVN) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân (CHND)Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Đọc thêm