Bến Tre thống nhất đề xuất thành lập Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, Bến Tre đã thống nhất đề xuất thành lập Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19, việc thành lập quỹ. Đây được đánh giá là yêu cầu phù hợp và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bến Tre thống nhất đề xuất thành lập Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19

Theo báo cáo của Sở Y tế Bến Tre, từ ngày 30/1 đến ngày 27/5/2021 Bến Tre có tổng số 4.028 trường hợp ghi nhận cách ly y tế. Tổng số trường hợp F1 và F2 liên quan đến ca nhiễm tại TP Hồ Chí Minh (từ ngày 21/5 đến ngày 27/5) là 27 trường hợp F1, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính và 283 trường hợp F2. Bên cạnh đó, Bến Tre hiện có 12.464 người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (mũi 1), chiếm 94% tổng số đối tượng ưu tiên nhóm 1 theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Bến Tre thống nhất đề xuất thành lập Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1
Tiên vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch (ảnh minh hoạ)  

Bộ Y tế phân bổ cho Bến Tre đợt 2 khoảng 20.000 liều. Trong tháng 6/2021, Bến Tre sẽ tiến hành tiêm mũi 2 cho các trường hợp đã hoàn thành mũi 1. Dự kiến trong tháng 7 sẽ kết thúc việc tiêm chủng cho nhóm đối tượng ưu tiên. Để tiêm chủng đạt tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng (95% dân số trong đối tượng từ 18 tuổi trở lên), Bến Tre cần có trên 980 ngàn người phải tiêm. Với số lượng người tiêm, Bến Tre cần trên 2,1 triệu liều vaccine (2 liều/người và tính cả hao phí vaccine). Ước tính tổng kinh phí vận động mua vaccine đạt độ bao phủ toàn dân gần 259 tỷ đồng (120 ngàn đồng/liều).

Sau khi xem xét các báo cáo chuyên môn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười thống nhất thành lập Quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19. Phó Chủ tịch tỉnh lưu ý: “Từng đơn vị theo lĩnh vực được phân công, tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các khu công nghiệp là nơi tập trung rất đông công nhân, cần xây dựng các kịch bản, phương án khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ”.

Đồng thời, UBND tỉnh Bến Tre giao Sở Tài chính tham mưu văn bản xin ý kiến Tỉnh ủy về 2 phương án: Thứ 1 giao Sở Tài chính, thứ 2 giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý quỹ. Cùng với đó thống nhất, sau các nhóm đối tượng tiêm chủng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, Bến Tre sẽ tiêm đại trà cho toàn dân. Trong đó, tùy nguồn kinh phí vận động, thứ tự ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng người bệnh mãn tính (nguy cơ nhiễm bệnh cao), gia đình chính sách, công nhân tại các khu công nghiệp, phóng viên báo, đài trong tỉnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm