Nhiều tỉnh miền Tây yêu cầu người dân không ra đường sau 18h

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại tỉnh Tiền Giang, Long An người dân không được ra đường sau 18h hàng ngày, bắt đầu từ 27/7; Bến Tre cũng áp dụng biện pháp này từ ngày 28/7. Ngoài ra, Bến Tre còn quy định rõ khung giờ đi chợ và giờ cấm đi ra đường.

Nhiều tỉnh miền Tây yêu cầu người dân không ra đường sau 18h

Tính đến sáng 27/7, Bến Tre ghi nhận thêm 28 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong toàn tỉnh là 582 ca. Nhằm thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre có công văn về việc quy định khung giờ của một số hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, người dân tỉnh Bến Tre được đi chợ trong khung giờ 6h-10h và 14h-17h hằng ngày, áp dụng từ 6h ngày 28/7 và phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Tỉnh Bến Tre cũng quy định khung giờ người dân không được đi ra đường (trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh, thi hành công vụ, chuyên chở hàng hóa thiết yếu… và các vấn đề cấp thiết khác) từ 18h hôm trước đến 5h ngày hôm sau. Ngoài ra, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể triển khai đi mua hàng hóa thiết yếu, thực phẩm giúp người dân để hạn chế tối đa việc đi lại.

Nhiều tỉnh miền Tây yêu cầu người dân không ra đường sau 18h ảnh 1

: Lực lượng chức năng Tiền Giang kiểm tra giấy đi đường của người dân tại các chốt kiểm dịch (Ảnh: Lê Lang)

Tại Tiền Giang, theo ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách từ một bộ phận người dân.

Do đó, UBND tỉnh Tiền Giang cũng ra công văn về việc giới hạn thời gian ra đường từ hôm nay (27/7) cho đến hết ngày 1/8, người dân trên địa bàn tỉnh không được ra đường từ 18h đến 6h. Các trường hợp được ra đường trong khung giờ nói trên gồm: Cấp cứu, lực lượng thực hiện, phục vụ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Lực lượng công an, quân sự, biên phòng… thực hiện nhiệm vụ. Công nhân vệ sinh môi trường, đô thị xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

Các cửa hàng xăng dầu thuộc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng trực tiếp quản lý để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các phương tiện vận chuyển từ địa phương khác đi ngang qua địa bàn tỉnh trên các tuyến quốc lộ thì thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế nhưng không được dừng, đỗ.

Nhiều tỉnh miền Tây yêu cầu người dân không ra đường sau 18h ảnh 2

Các cửa hàng tại Long An đóng cửa sau 18h, việc đi mua thực phẩm cũng sẽ được kiểm soát chặt (Ảnh minh họa)

Cùng với Bến Tre và Tiền Giang, ngày 27/7, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h ngày hôm sau. Các trường hợp ngoại lệ được ra đường như đi cấp cứu, lực lượng đi chống dịch, các phóng viên và công tác phát hành báo, lực lượng môi trường đô thị, các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu… và cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở các cửa ngõ của tỉnh.

Việc mua lương thực, thực phẩm thiết yếu cũng được Long An đề nghị các địa phương triển khai phát phiếu mua hàng theo từng hộ gia đình, chia theo ngày chẵn, lẻ và khung giờ để tránh tình trạng tập trung tại các cửa hàng.

Chủ trương này sẽ được triển khai từ 18h hôm nay (27/7) đến hết ngày 1/8. Bên cạnh đó, Long An sẽ triển khai bố trí các rào chắn tại các cửa ngõ, những khu vực kết nối quan trọng giữa các địa bàn để kiểm soát 24/24h.

Ngoài 3 tỉnh nói trên, một số tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Vĩnh Long, Hậu Giang đã có văn bản yêu cầu người dân không ra đường sau 18h nhằm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm