Chiến thuật ứng phó đúng đắn, tập trung xử lý 2 chùm ca bệnh mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiến thuật ứng phó với dịch COVID-19 của TP vẫn đúng đắn, hiệu quả. Cơ bản các chùm ca bệnh đã được kiểm soát, chỉ còn 2 chùm ca bệnh mới đang được các lực lượng chức năng tập trung khoanh vùng, dập dịch.

Hà Nội phong tỏa khu đô thị Goldmark City sau khi xác định ca nhiễm COVID-19 từng tham gia tổ bầu cử. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Hà Nội phong tỏa khu đô thị Goldmark City sau khi xác định ca nhiễm COVID-19 từng tham gia tổ bầu cử. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định trong phiên họp giao ban tập thể UBND TP tháng 5/2021 diễn ra sáng nay (27/5).

Chủ tịch TP còn cho biết, biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, “các chuyên gia cho biết chu kỳ lây nhiễm trước đây là 6,7 ngày, sau rút ngắn 3,4 ngày, và thực tiễn ở Hà Nội vừa qua là chỉ 2 ngày". 

Phân tích những giải pháp quyết liệt mà TP đã áp dụng để dập dịch trong những ngày qua, Chủ tịch UBND TP cho biết, sau rất nhiều giải pháp quyết liệt, có ngày TP không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, có những ngày như 9, 10-5 số ca nhiễm đi xuống hẳn, song từ ngày 23/5 đến nay đã phát sinh thêm ổ dịch mới tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T số 2 Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP "xin trân trọng cảm ơn, nhân dân, các tiểu thương, doanh nghiệp đã ủng hộ, chung tay cùng TP chống dịch".

Theo Chủ tịch, Công điện 11 về việc đóng cửa hàng cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống chỉ được bán mang về… của Chủ tịch TP vừa qua đã được được người dân, tiểu thương, các cửa hàng đã ủng hộ, chấp hành nghiêm túc.

Lực lượng cơ sở như công an, dân phố, dân phòng đã vào cuộc quyết liệt có nhiều hình ảnh xúc động về sự sẻ chia.

“Nhìn lại những mốc đó để chúng ta thấy rõ, yêu cầu TP cần có giải pháp dứt khoát hơn nữa, thần tốc hơn nữa để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh. Như trong hôm qua (26/5), quận Hoàng Mai đã xét nghiệm cho tất cả người dân ở Park 11 Times City và sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm để sàng lọc. Phải nhanh chóng kiểm soát, ổn định tình hình”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Đạt được kết quả đó, theo Chủ tịch UBND TP nhờ các chỉ đạo rất sát sao của Thành ủy, Thường trực Thành ủy và đặc biệt là của đồng chí Bí thư Thành ủy.

Đến nay, TP đã ban hành 9 Công điện, 2 Chỉ thị và nhiều văn bản chỉ đạo kiểm soát từng bước hoạt động sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt của người dân theo diễn biến của dịch bệnh với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trong bối cảnh khó khăn, thực hiện mục tiêu kép, Chủ tịch UBND TP nêu một số địa phương như: Thanh Xuân, Thanh Oai, Thường Tín, Hà Đông… vừa chống dịch nhưng vẫn có kết quả phát triển kinh tế tốt. Từ đó, Chủ tịch UBND TP ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cao độ của toàn thể các cấp, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn vừa ngày đêm điều tra truy vết, xử lý dịch bệnh (đặc biệt là CDC Hà Nội, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trung tâm y tế các cơ sở), vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước và TP.

Chủ tịch UBND TP cũng ghi biểu dương hoạt động hiệu quả của các tổ dân phố, Tổ COVID cộng đồng, tổ phục vụ công tác bầu cử;tinh thần tự giác cao và sự đóng góp, chấp hành cao từ ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá, ngày 23/5 vừa qua đã thực sự là ngày hội của toàn dân; TP đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, phục vụ tốt hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP và nhân dân Thủ đô thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại các khu vực bầu cử. Tính đến 19h ngày 23/5/2021, số cử tri đi bầu toàn Thành phố đã đạt 99,13%.

“Thường trực Thành ủy hôm qua có nghe báo cáo sơ bộ về bầu cử và đánh giá cuộc bầu cử đã thành công, đúng luật, an toàn, đúng tiến độ, bầu đúng, bầu đủ… thể hiện tín nhiệm cao của cử tri, nhân dân”, Chủ tịch UBND TP thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm