Bệnh việt Việt Đức cứu sống bệnh nhân bị bắn xuyên não

(PLVN) -  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cấp cứu thành công trường hợp nam thanh niên bị đạn của súng săn tự chế bắn xuyên não.

Vết thương xuyên dọc theo chiều dài não bệnh nhân.

Vết thương xuyên dọc theo chiều dài não bệnh nhân.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 12/4/2020, em H.T.Đ. (16 tuổi) đến từ Sơn Dương, Tuyên Quang được đưa đến Bệnh viện  với vết thương viên đạn bắn xuyên dọc theo chiều dài não, từ trán đến đỉnh chẩm bên phải.

 Người nhà bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra tối 11/4, khi em Đ. đi săn bắn chim với bạn bằng súng tự chế. Đ. bị trúng đạn, vết đạn đâm xuyên qua trán ngay phần trên của lông mày mắt trái. Bệnh nhân đã được sơ cứu khâu vết thương tại bệnh viện ở Tuyên Quang trước khi chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau khi chụp X-quang các bác sỹ cho biết có vết thương nhỏ đường kính 0,55mm xuyên qua não từ trán đến đỉnh chẩm bên phải. Vết thương xuyên dọc theo chiều dài não. Do vết thương này khiến em Đ. bị liệt nửa người bên trái.

Ngay lập tức, Bệnh viện đã tiến hành phẫu phuật, làm sạch vết thương và lấy viên đạn trong não bệnh nhân. Sau phẫu thuật lấy viên đạn, bệnh nhân tỉnh táo nhưng vẫn bị liệt nửa người do thương tổn não. Hiện các bác sĩ đang theo dõi sát các nguy cơ, trong đó nguy cơ lo ngại nhất là tình trạng viêm màng não sau mổ do dị vật dễ gây nhiễm trùng hoặc có thể dẫn đến động kinh, áp xe não.

Các bác sĩ hi vọng về khả năng vận động của bệnh nhân Đ. trong tương lai, nhưng nhiều khả năng bệnh nhân sẽ cần đến những trợ cụ vận động, nạng xe để giúp em thực hiện các sinh hoạt cá nhân trong cuộc sống./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm