Bị tố “giam” học bạ của học trò nghèo, hiệu trưởng nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo lời của ông Nguyễn Ngọc Hải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (huyện Cư Jút, Đắk Nông) việc làm của mình cũng là vì học sinh.

Gia đình bé Y.H có hoàn cảnh khó khăn.

Gia đình bé Y.H có hoàn cảnh khó khăn.

Liên quan đến vụ hiệu trưởng bị tố giữ học bạ của học trò vì không đóng quỹ trường, ông Hải cho biết, việc giữ học bạ của em Y. H. Brông (buôn Nui, xã Tâm Thắng) vào năm học 2019-2020 - là vì em này không đóng tiền quỹ trường.

Trả lời báo chí, ông Hải cho rằng, giáo viên chủ nhiệm của em Y.H có trình bày về hoàn cảnh của học sinh Y.H vào dịp cuối năm học. Tuy nhiên, do em này không thuộc diện được miễn giảm nên hiệu trưởng đã tạm giữ học bạ với mong muốn gia đình lên gặp trực tiếp.

“Khi nghe sự việc, mình chỉ thu 550.000 đồng, bằng một nửa so với các em học sinh khác trong trường. Mình đã trao đổi, cô giáo phụ trách cũng vui vẻ không có ý kiến gì. Mình làm việc tất cả cũng vì học sinh. Đây là sự việc hết sức đáng tiếc. Qua việc này, mình đã rút ra một bài học kinh nghiệm trong quá trình xử lý công việc", Tiền phong dẫn lời ông Hải.

Về việc có giáo viên tố cáo sai phạm, thầy Hải nói: “Trong quá trình làm việc, cô giáo này hay gây mất đoàn kết với giáo viên trong tổ khối, mình nhắc nhở thì nói mình chèn ép”.

Trong khi đó, ông Nghiêm Hồng Quang, Chủ tịch huyện Cư Jut (Đắk Nông) cho biết, ông đã nắm thông tin việc ông Nguyễn Ngọc Hải bị tố cáo không trả học bạ cho học sinh vì học sinh chưa nộp tiền quỹ.

"Phòng GD&ĐT vừa có báo cáo sơ bộ về vụ việc. Tôi sẽ thành lập đoàn để vào kiểm tra có đúng hay không. Về vấn đề này sẽ thẩm tra xác minh, nếu đúng sự thật thì chúng tôi sẽ tham mưu xử lý. Gia đình cậu học sinh này nghèo thì chúng tôi sẽ lên phương án hỗ trợ, không có việc giữ học bạ học sinh kiểu như thế được ", ông Quang nhấn mạnh.

Trước đó, 2 giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã đứng đơn tố cáo hiệu trưởng là ông Nguyễn Ngọc Hải có nhiều sai phạm trong công tác. Đáng chú ý, trong đó có việc ông Hải giữ lại hồ sơ học bạ của học sinh chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không nộp đủ 550 ngàn đồng tiền quỹ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của em Y.H cho biết, khi hết năm học, cô đã trình bày hoàn cảnh gia đình Y.H rất khó khăn. Em Y.H bị bố mẹ bỏ rơi, được ông bà Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình Y.H thuộc hộ nghèo, ông bà bé không có ruộng phải đi nhặt rác kiếm sống; nhưng hiệu trưởng vẫn khiên quyết giữ hồ sơ.

Một cô giáo dạy mầm hon tư thục trên địa bàn xã Tâm Thắng đã đóng số tiền trên, rồi làm thủ tục nhập học lớp 6 cho Y.H. Lúc ấy học sinh đã đi học được 3 tuần.

Ngoài việc tố cáo hiệu trưởng giữ học bạ của học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập còn tố, từ năm 2018 - 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao nhưng chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm