Biết con so độc nhưng vẫn ăn, người đàn ông nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn con so trong bữa tối, người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh xuất hiện tình trạng cứng hàm, khó thở khó nói, vận động khó khăn, phải nhập viện cấp cứu.
Bệnh nhân ngộ độc so được cấp cứu, điều trị kịp thời tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Bệnh nhân ngộ độc so được cấp cứu, điều trị kịp thời tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc so biển và nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí cấp cứu thải độc theo phác đồ.

Sau 24 giờ điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, các triệu chứng ngộ độc thuyên giảm. Người nhà bệnh nhân cho biết, dù biết con so có độc tính nhưng bệnh nhân vẫn ăn vì trước đây ăn nhiều lần nhưng chưa bị ngộ độc.

Theo nghiên cứu y khoa, độc tố Tetrodotoxin có trong con so biển, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này càng có nồng độ cao. Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố Tetrodotoxin.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Mạnh - Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Độc tố Tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc. Độc tố gây ảnh hưởng chủ yếu trên thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Chỉ với liều độc rất thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể gây rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp… khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.”.

Mặc dù đã nhiều lần cảnh báo nhưng tình trạng ngộ độc do ăn con so biển vẫn diễn ra. Do đó bác sĩ tiếp tục khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được ăn so biển, kể cả trứng và thịt của loài này. So biển có hình dạng rất giống sam biển, do đó trước khi chế biến, người dân cần nhận diện, phân biệt khi nào chắc chắn là sam biển mới được chế biến món ăn.

Hiện nay không có thuốc giải độc đặc hiệu nên khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi…, nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Đọc thêm