Bình Thuận: Bắt đối tượng cầm đầu đường dây khai thác khoáng sản trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/4, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, liên quan đến các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại xã Sơn Mỹ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi, trú thôn 3, xã Sơn Mỹ - chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng X.D) để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai".
Công an kiểm tra hiện trạng khu vực bị Chính tổ chức khai thác cát trái phép. (Ảnh: Công an cung cấp)
Công an kiểm tra hiện trạng khu vực bị Chính tổ chức khai thác cát trái phép. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, Chính đã tổ chức khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Sơn Mỹ, từng bị cơ quan chức năng 6 lần xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, sử dụng đất sai mục đích và huỷ hoại đất.

Mới đây, theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng huyện vào các ngày 27/2, ngày 4/3 và ngày 6/3 ghi nhận tại bãi tập kết cát của Chính có tập kết cát trên diện tích khoảng 1,5ha, ước tính có 2.975m3 cát. Từ bãi tập kết này, có mở đường vận chuyển nối vào các điểm khai thác cát trái phép tại các khu đất trồng cây keo, cây điều phía bên trong.

Kiểm tra các khu đất cách bãi tập kết khoảng 2km, phát hiện có 6 vị trí mới bị tác động khai thác cát trái phép trong khoảng thời gian gần đây, Tổ công tác do Công an huyện Hàm Tân chủ trì kiểm tra, đo đạc, khám nghiệm hiện trường và xác định mỗi điểm khai thác có diện tích từ 200m2 đến 5.000m2.

Sau đó, UBND huyện Hàm Tân đã chuyển hồ sơ vi phạm sang Công an huyện để điều tra các hoạt động khai thác khoáng sản của Chính.

Đọc thêm