BlackBerry - kết thúc kỷ nguyên của dòng điện thoại di động mang tính biểu tượng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các thiết bị BlackBerry chạy hệ điều hành và dịch vụ gốc sẽ không còn được hỗ trợ sau hôm nay (4/1/2022), đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên thiết bị cổ điển để chuyển hẳn sang kỷ nguyên di động.

Sức hút của Blackberry giảm dần khi iPhone của Apple Inc và một loạt thiết bị cầm tay Android chiếm lĩnh thị trường. Ảnh: Bloomberg

Sức hút của Blackberry giảm dần khi iPhone của Apple Inc và một loạt thiết bị cầm tay Android chiếm lĩnh thị trường. Ảnh: Bloomberg

BlackBerry Ltd có trụ sở tại Ontario (Canada), công ty trước đây được gọi là Research In Motion, nổi tiếng với điện thoại cầm tay đặc trưng vào những năm 1990, cho biết, các thiết bị cầm tay chạy phần mềm nội bộ của hãng "sẽ không còn hoạt động đáng tin cậy nữa" sau ngày hôm nay (4/1/2022).

Tuyên bố của Công ty viết: “Các thiết bị này sẽ thiếu khả năng nhận các bản cập nhật cung cấp qua mạng và như vậy, chức năng này sẽ không còn hoạt động đáng tin cậy nữa, bao gồm dữ liệu, cuộc gọi điện thoại, SMS và chức năng 9-1-1". “Các ứng dụng cũng sẽ có chức năng hạn chế”.

Động thái này, được công bố lần đầu tiên vào năm 2020, đã chính thức chấm dứt một dòng sản phẩm vẫn phổ biến cho đến ngày nay ở các nơi trên thế giới vì độ tin cậy và bảo mật của nó. Các thiết bị BlackBerry và bàn phím vật lý của chúng đã từng là thiết bị di động phù hợp cho cả các chuyên gia theo dõi email và nhắn tin cho những người trẻ tuổi hơn trên nền tảng độc quyền của nó.

Sức hút của BlackBerry giảm dần khi iPhone của Apple Inc và một loạt thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành Android có màn hình lớn hơn, đồ họa tốt hơn và các dịch vụ ứng dụng rộng rãi hơn đã chiếm lĩnh thị trường trong suốt thập kỷ qua.

Công ty Canada đã ngừng sản xuất điện thoại thông minh của riêng mình vào năm 2016, chuyển sang kinh doanh chỉ phần mềm và cấp phép thương hiệu và dịch vụ của mình cho TCL Communication Technology Holdings Ltd, công ty tiếp tục phát hành thiết bị cho đến khi thỏa thuận kết thúc vào năm 2020.

Các thiết bị TCL được cung cấp bởi Hệ điều hành Android của Alphabet Inc và sẽ được hỗ trợ cho đến tháng 8.

Tuy nhiên, nỗi nhớ về cái tên BlackBerry đã khiến cổ phiếu của Công ty trở thành một trong những cổ phiếu có giá trị nhất của năm 2021, khi nó tăng đột biến vào tháng Giêng trước khi có một đợt sụt giảm mạnh tương tự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm