BMW phát triển công nghệ đổi màu trên xe

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiếc xe nghệ thuật BMW 525i đời 1991 của Esther Mahlangu đã trở thành nguồn cảm hứng cho mẫu i5 Flow Nostokana, mang đến một trải nghiệm độc đáo với các thiết kế đặc biệt được thực hiện bằng công nghệ E Ink.
BMW phát triển công nghệ đổi màu trên xe

Với sự kết hợp giữa công nghệ E Ink và chiếc BMW, không chỉ có khả năng thay đổi màu sắc mà còn biến chiếc xe trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động.

Lấy cảm hứng từ chiếc BMW 525i 1991, Esther Mahlangu - một trong những phụ nữ đầu tiên và là nghệ sĩ châu Phi đầu tiên đóng góp cho dòng xe này - đã hợp tác để tạo ra chiếc BMW i5 Flow Nostokana 2024, một kiệt tác độc đáo và sôi động như một bức tranh.

Để tạo ra chiếc xe nghệ thuật mới này, BMW đã hợp tác chặt chẽ với Mahlangu. Bề ngoài đổi màu của chiếc xe được thực hiện thông qua việc sử dụng 1.349 phần phim E Ink, được cắt bằng laze tỉ mỉ và được điều khiển độc lập.

BMW đã là công ty duy nhất phát triển công nghệ xử lý các bề mặt cong phức tạp của ngoại thất xe. Chiếc i5 Flow Nostokana có hai dải dọc theo bên hông và hai dải khác chạy ngang mui xe, nóc xe và cốp chứa hàng triệu viên nang siêu nhỏ có thể thay đổi màu sắc thông qua dòng điện.

Chiếc xe nghệ thuật mới này đại diện cho bước tiến mới nhất của công nghệ E Ink trong lĩnh vực xe hơi. BMW chỉ có thể thay đổi màu sắc của E Ink từ đen sang trắng khi bắt đầu áp dụng cho xe vào năm 2022.

Năm ngoái, mẫu concept BMW i Vision Dee cho thấy xe của hãng có thể hiển thị tới 32 màu, và i5 Flow Nostokana tiếp tục chứng minh khả năng của hãng trong việc tạo ra các hình dạng và hoa văn phức tạp với độ chính xác cao.

BMW cho biết, mặc dù i5 Flow Nostokana sẽ mãi là sản phẩm độc nhất, nhưng các dải E Ink giúp thiết kế thay đổi màu sắc của chiếc xe chắc chắn sẽ mở ra triển vọng cho một tương lai nơi công nghệ này có thể được áp dụng cho các phương tiện sản xuất.

Ông Andrian van Hooydonk, người đứng đầu Bộ phận Thiết kế của Tập đoàn BMW, cho biết: "BMW i5 Flow Nostokana tôn vinh lịch sử của thương hiệu BMW và tiếp tục câu chuyện về sự gắn kết văn hóa toàn cầu của chúng tôi theo một cách độc đáo. Nó kết hợp nghệ thuật và thiết kế thông qua công nghệ tiên tiến. Ở đây, bản thân công nghệ đã trở thành nghệ thuật.".

Đọc thêm