Bộ ba lĩnh án vì tổ chức cho nhiều người đi Hàn Quốc rồi trốn ở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức cho nhiều người trốn đi nước ngoài, 3 bị cáo phải nhận mức án từ 30 tháng tù treo đến 6 năm tù.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 7/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Kang Joon Ho (SN 1948, quốc tịch Hàn Quốc), Phạm Văn Sang (SN 1980, ở Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) và Trịnh Bá Huy (SN 1986, ở Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2019, Trịnh Bá Huy làm việc tại quán cà phê ở phố Vương Thừa Vũ (Hà Nội). Tháng 9/2019, Huy quen biết Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho. Quá trình trao đổi, Kang nói có nhu cầu tuyển người Việt Nam sang đảo Jeju, Hàn Quốc để lao động. Người lao động không cần bằng cấp gì, đi bằng hình thức du lịch, sau đó sẽ có người bên Hàn Quốc đón đi làm việc. Công việc cụ thể là trồng rau, hái quả… với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Chi phí đi là 5.000 USD/người, nếu Huy biết người nào có nhu cầu đi lao động thì giới thiệu.

Sau đó, Huy đã giới thiệu 6 người lao động trên tới gặp Sang và Kang. Gặp nhau, 6 khách đồng ý đi lao động theo hướng dẫn của Kang và nộp hộ chiếu cho Kang để làm thủ tục.

Theo thỏa thuận, 6 người phải tự đặt vé máy bay nên đã nhờ Huy đặt giúp. Huy thu của mỗi trường hợp là 17 triệ, tổng cộng 102 triệu đồng, hưởng lợi hơn 10 triệu đồng. Sau đó, Huy gửi thông tin vé, lịch trình bay cho 6 khách.

Ngày 5/10/2019, Huy cùng 6 khách sang gặp Kang và Sang. Gặp nhau, Kang đưa lại hộ chiếu cho khách, hướng dẫn khai một số thủ tục khi nhập cảnh Hàn Quốc và dặn khi sang Jeju sẽ có người đón, bố trí việc làm. Tuy nhiên, khi làm thủ tục xuất cảnh, 1 người trong số đó không xuất cảnh được. 5 người còn lại xuất cảnh sang Hàn Quốc, đến ngày 9/10/2019, bị nhập cảnh lại Việt Nam.

Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bên cạnh đó, họ còn khai từng tổ chức cho 6 khách khác xuất cảnh đi Hàn Quốc từ TP.HCM đến Jeju bằng hình thức du lịch để trốn ở lại lao động trái phép.

Với hành vi nêu trên, Kang Joon Ho bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 6 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Cùng tội danh trên, Phạm Văn Sang bị tuyên 4 năm tù, Trịnh Bá Huy 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm