Bộ GTVT “gật đầu” phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản góp ý dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch.

Một góc đảo Phú Quốc

Một góc đảo Phú Quốc

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ, Bộ GTVT cơ bản thống nhất nội dung dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Tuy nhiên, theo Bộ GTVT, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cần có phương án tổng thể, kỹ lưỡng đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân địa phương và không để lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn khách quốc tế ra cộng đồng.

Bộ GTVT cũng cho rằng, để phòng, chống dịch cần ưu tiên triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Phú Quốc; thực hiện phân luồng và giám sát khách quốc tế từ khi nhập cảnh và trong suốt thời gian lưu trú, tham quan du lịch; có phương án phòng chống lây nhiễm đối với lực lượng lao động trực tiếp tham gia phục vụ đón khách du lịch quốc tế.

Bộ GTVT đề nghị bổ sung nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch là chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm.

"Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch cũng cần trao đổi với Bộ Công an và UBND tỉnh Kiên Giang để nghiên cứu đưa vào kế hoạch nội dung về trách nhiệm xây dựng và triển khai phương án xử lý trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh, trong đó có việc đảm bảo địa điểm cách ly cho hành khách bị từ chối nhập cảnh trong khi chờ xuất cảnh", Bộ GTVT nêu tại văn bản.

Theo tìm hiểu của PLVN, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến các bộ ngành về đề án thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến đảo Phú Quốc từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng.

Giai đoạn đầu (ba tháng), Phú Quốc thí điểm đón 2.000-3.000 khách mỗi tháng, thông qua chuyến bay thuê bao; phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn hai (ba tháng), quy mô sẽ mở rộng từ 5.000 đến 10.000 khách mỗi tháng; có thể đón khách qua chuyến bay thương mại; mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách.

Để đảm bảo an toàn khi thí điểm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc, từ tháng 7 đến tháng 9.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm