Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị thu hồi trên 57 tỷ đồng từ hoạt động thanh tra

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết,  Ban cán sự đảng luôn coi trọng công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) toàn diện trên các lĩnh vực của Bộ, ngành, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh để ngăn chặn tham nhũng; quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN. 

Ông Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Sáng nay (26/12), tại Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN do ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban cán sự đảng Bộ LĐTBXH.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hòa Bình ghi nhận công tác chuẩn bị báo cáo, tài liệu phục vụ cho Đoàn kiểm tra được Bộ LĐTBXH tiến hành kịp thời, đầy đủ; đồng thời cho biết, buổi làm việc nhằm đánh giá những mặt được và chưa được cũng như thúc đẩy hơn nữa công tác PCTN. Kết quả làm việc sẽ là cơ sở để xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ LĐTBXH khẳng định, Ban cán sự đảng Bộ luôn coi trọng công tác PCTN toàn diện trên các lĩnh vực của bộ, ngành, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh để ngăn chặn tham nhũng; quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, kế hoạch PCTN năm 2019 của Bộ đã có những nội dung triển khai thiết thực, đi trước những quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, như yêu cầu tất cả các đơn vị thuộc Bộ xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể phòng, chống tham nhũng đối với từng vị trí. 100% đơn vị thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã triển khai kế hoạch nêu trên.

Ngoài ra, Bộ đã xây dựng và tổ chức thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức thuộc ngành LĐTBXH; tổ chức kê khai, minh bạch tài sản thu nhập; chuyển đổi vị trí công tác; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt. 

Theo Báo cáo của Ban cán sự đảng Bộ LĐTBXH, trong 9 tháng đầu năm 2019, Bộ này đã tiến hành 596 cuộc thanh tra, ban hành 3.574 kiến nghị, 138 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xấp xỉ 11,5 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền trên 57,5 tỷ đồng, yêu cầu các Sở LĐTBXH tiếp tục thu hồi dứt điểm số tiền trên 4,7 tỷ đồng; truy lĩnh cho các đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng số tiền hơn 466 triệu đồng.

Để triển khai tốt các quy định của pháp luật PCTN trong thời gian tới, Ban cán sự Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng trong ngành, đặc biệt thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo việc xác định vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm