Bộ trưởng “đu dây” lại ghi điểm trong phiên chất vấn

(PLO) - Ngay trong đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã được ĐBQH nhắc đến với hình ảnh một Bộ trưởng sát sao với công việc của ngành.
Mở đầu phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) hoan nghênh Bộ trưởng Bộ Giao Thông đã rất sát sao với người dân. Bộ trưởng nhiều lần đến hiện trường của các vụ tai nạn giao thông, đi thị sát việc làm đường, thậm chí đu cả dây để xuống tiếp cận gần nhất với một vụ giao thông nghiêm trọng... 
Bộ trưởng “đu dây” lại ghi điểm trong phiên chất vấn ảnh 1
 ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) 
“Vẫn biết Bộ trưởng là chính khách, là người giúp việc cho Thủ tướng. Công việc của Bộ trưởng là bao quát những việc lớn, chỉ đạo cấp dưới triển khai. Tuy nhiên, trong tình trạng trên bảo dưới không nghe, thì việc trực tiếp của Bộ trưởng là rất tốt”, ĐB nói. 
Không đặt câu hỏi cho vị bộ trưởng nào, ĐB tỉnh Nam Định thể hiện tâm tư trong phiên chất vấn của QH: “Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng cần phải mạnh mẽ, quốc nạn tham nhũng vẫn nhức nhối, và trước ĐH Đảng, công cuộc này chưa quyết liệt. Trong bố cảnh người nông dân còn khó khăn, lương của người lao động rất thấp, thì nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp thấp, lại giàu lên một cách bất ngờ, việc xử lý tham nhũng chưa mạnh mẽ”. 
Liên quan đến câu chuyện chung của cả nhiệm kỳ QH như yêu cầu của phiên chất vấn đặc biệt này đề ra, ĐB Nguyễn Anh Sơn cho rằng nhiều kỳ họp, các ĐBQH đau đáu về tình hình biển Đông, về vấn đề chủ quyền biển đảo, nhưng những băn khoăn, lo lắng của các ĐBQH vẫn chỉ là những câu hỏi chưa có câu trả lời trọn vẹn. 
Cũng trong sáng nay, ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương về vấn đề trồng rừng. Ông đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phải xác định lại “những con số nhảy múa” về diện tích trồng rừng phải thay thế do thủy điện. 
Bộ trưởng “đu dây” lại ghi điểm trong phiên chất vấn ảnh 2
 Tô Văn Tám (Kon Tum) 
Trả lời chất vấn của ĐB Kon Tum cả Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đều “hợp lý hóa” sự “nhảy múa” của những con số thống kê. Theo các Bộ trưởng, sự không thống nhất này không phải vì mục đích riêng của mỗi ngành, mà vì thời điểm thống kê của mỗi ngành có thể khác nhau. 
Bộ trưởng Bộ Công thương cũng lý giải thêm: Rất có thể có sự nhầm lẫn giữa diện tích rừng bị ảnh hưởng bởi công trình thủy điện với diện tích bị ảnh hưởng bởi công trình thủy lợi, hoặc các công trình công cộng khác.
Trả lời như vậy, song cả hai bộ trưởng đều cho biết sẽ cùng ngồi lại để đưa ra con số thống nhất. Về lý do cho sự chậm trễ so với kế hoạch, Bộ trưởng Cao Đức Phát lý giải: Một số DN cho rằng khi làm dự án không biết phải trồng lại rừng, khi biết phải làm thì đã hết kinh phí.
Bộ trưởng “đu dây” lại ghi điểm trong phiên chất vấn ảnh 3
 Bộ Trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn
Tuy nhiên, dù vì lý do gì thì cả hai bộ trưởng đều khẳng định trước QH: Trong năm 2015, sẽ đạt mục tiêu đã đề ra về việc trồng lại diện tích rừng bị ảnh hưởng bởi công trình thủy điện.
Cũng trong phiên họp sáng nay, ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc cải cách sách giáo khoa, đặc biệt là việc tích hợp môn lịch sử trong các môn học khác:
“Đề nghị Bộ trưởng cho biết chính kiến của mình, nhất là về tính đúng đắn, tính ưu việt của nó. Trước những phản ứng của quần chúng nhân dân, Bộ trưởng có dự định gì?. Có dừng, có hoãn việc tích hợp môn lịch sử vào các môn học khác không? Nếu không, Bộ trưởng có dám khẳng định trước nhân dân về tính đúng đắn của vấn đề?”, ĐB đặt câu hỏi.
“Sai lầm về phương pháp sẽ sai lầm về kiến thức”, ĐB Lê Văn Lai khẳng định. 
Chiều nay, các ĐB sẽ tiếp tục phiên chất vấn. Những câu hỏi của ngành Giáo dục, sẽ được giải đáp trong phiên họp buổi chiều vì buổi sáng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận có công việc được phép vắng mặt.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm