Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm “K6F2 Kmuravir”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm “K6K2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir”.

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế), vừa phát đi thông báo cho biết trên hộp sản phẩm “K6F2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir” ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA và không có các thông tin về tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất; không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Sản phẩm chỉ ghi công dụng: Phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác.

Cục ATTP khẳng định thông tin ghi trên hộp sản phẩm như nêu trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm khoản 15 Điều 6 Luật Dược.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật ATTP, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế (Cục ATTP) trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm này thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định.

Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ “not for sale”, có nghĩa “không được bán” nhưng lại bán cho người tiêu dùng. Như vậy, việc không đăng ký, ghi nhãn, công dụng, bán sản phẩm như đã nêu trên là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và dịch cúm mùa với số bệnh nhân về đường hô hấp gia tăng, một số tổ chức, cá nhân đã tung ra thị trường các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm “K6K2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir”.

Cục ATTP lưu ý người dân cần chú ý các điểm sau trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

- Tra cứu thông tin liên quan công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định mua sản phẩm.

- Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

- Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng.

- Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm