Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ nguy kịch, thai nhi tử vong

(PLVN) - Chiều ngày 20/11, Bộ Y tế cũng có công văn số 6835 về việc xác minh và báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu khiến thai nhi tử vong, sản phụ nguy kịch. 

Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu

Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Nghệ An kiểm tra, xác minh thông tin, gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu đối với trường hợp sản phụ M về Bộ Y tế.

Đồng thời, chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh và các đơn vị liên quan tập trung nguồn nhân lực hỗ trợ và chăm sóc điều trị tốt nhất cho sản phụ M tại tuyến tỉnh.

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu thành lập hội đồng chuyên môn theo dõi quy định của Luật khám chữa bệnh; đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ M. Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Cũng trong chiều cùng ngày, Sở Y tế Nghệ An cũng có văn bản gửi Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu đề nghị khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét lại toàn bộ quá trình tiếp đón, theo dõi, chẩn đoán, điều trị của bệnh nhân Hồ Thị M (27 tuổi, trú tại xã Quỳnh Long). Đồng thời làm rõ việc thực hiện theo quy chế chuyên môn của cán bộ liên quan.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, sáng 19/11, sản phụ Hồ Thị M được gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu trong tình trạng tỉnh táo, thai nhi tuần thứ 39, chuyển dạ sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình rặn đẻ, khi đầu thai nhi đã lọt thấp thì sản phụ đột ngột ngừng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức, mạch cảnh, mạch bẹn không bắt được. Các bác sĩ đã phải báo động đỏ cấp cứu toàn viện, sản phụ được đặt nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn sau đó phẫu thuật lấy thai nhi ra. Tuy nhiên, thai nhi sau đó đã tử vong.

Đến 14h, các bác sỹ mổ cắt tử cung sau đó đề nghị chuyển sản phụ lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhưng người nhà không đồng ý. Mãi gần 3 tiếng sau, người nhà mới đồng ý cho bệnh nhân chuyển viện trong tình trạng hôn mê.

Đến chiều 20/11, sản phụ này vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Được biết, đây là lần sinh thứ 3 của sản phụ M, hai lần trước đều là sinh thường. 

Thời điểm sản phụ nguy kịch, rất đông người thân tập trung tại bệnh viện khi các bác sĩ đang tập trung nỗ lực cấp cứu cho hai mẹ con. Để đảm bảo, bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu phải nhờ tới sự hỗ trợ của cảnh sát để đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm