"Bước ngoặt chính trị" cho Campuchia sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tuyên bố từ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cho biết ủy ban trung ương Đảng đã nhất trí tán thành ông Hun Manet, 44 tuổi, là "ứng cử viên thủ tướng trong tương lai".

Tướng Apirat Kongsompong của Thái Lan (sau) và Tư lệnh quân đội Campuchia, Tướng Hun Manet duyệt binh các vệ binh danh dự trong lễ đón tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan vào ngày 2/4/2019. Ảnh: Reuters

Tướng Apirat Kongsompong của Thái Lan (sau) và Tư lệnh quân đội Campuchia, Tướng Hun Manet duyệt binh các vệ binh danh dự trong lễ đón tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan vào ngày 2/4/2019. Ảnh: Reuters

Ông Hun Manet là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, Phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) kiêm Tham mưu trưởng Liên quân. Ông đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point năm 1999. Hiện chưa rõ thời điểm ông Hun Manet có thể kế nhiệm vị trí Thủ tướng thay cha mình, người đã nắm quyền 36 năm.

Theo PhnomPenh Post, ông Hun Sen, một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, hồi đầu tháng đã tuyên bố rằng ông sẽ là ứng cử viên của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cho chức vụ hàng đầu của đất nước trong ít nhất một thập kỷ nữa. Tuy nhiên, việc gần đây ông xác nhận con trai cả Hun Manet làm người kế nhiệm có thể cho thấy một số sự linh hoạt từ phía ông, khi ông có thể quyết định nghỉ hưu.

Song trong bài phát biểu ngày 6/12, Thủ tướng nhấn mạnh rằng ông sẽ là ứng cử viên của CPP cho chức vụ này và không có kế hoạch nghỉ hưu cho đến sau cuộc bầu cử năm 2028 - nếu sức khỏe của ông tốt và không có bất hạnh nào xảy ra với ông.

Campuchia đã có một chính phủ đơn đảng kể từ cuộc bầu cử năm 2018.

"Bước ngoặt chính trị" cho Campuchia sau tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen ảnh 1

Tướng Hun Manet (trái) và ứng cử viên tiềm năng của Đảng Nhân dân Cách mạng Khmer (KPRP) Kong Monica. Ảnh: PhnomPenh Post

Sau tuyên bố ủng hộ con trai kế nhiệm của Thủ tướng Hun Sen, một số đảng chính trị cạnh tranh với CPP đã đưa ra tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị cho các ứng cử viên để tranh cử với ông Manet.

Người phát ngôn Đảng Dân chủ (GDP) cấp cơ sở, Loek Sothea vào ngày 7/12 đánh giá, tuyên bố của Hun Sen là một điều tốt vì nó đã thiết lập một người kế nhiệm rõ ràng cho CPP, giúp ngăn chặn bất kỳ tình trạng bất ổn, rối loạn dân sự hoặc các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nếu như một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe đột xuất xảy ra với Thủ tướng.

Đối với GDP, ông cho biết đảng vẫn chưa nói về các ứng cử viên cho chức Thủ tướng vì vẫn còn quá sớm. Ông cho biết nhiệm vụ hiện tại của GDP là đào tạo các đảng viên của mình trở thành những nhà lãnh đạo giỏi và tiếp tục phát triển thành viên.

Kong Korm, một cố vấn của Đảng Ý chí Khmer (KWP), nói với Theo PhnomPenh Post vào ngày 7/12 rằng ông chúc mừng Hun Sen với tuyên bố ủng hộ Manet với tư cách là ứng cử viên tương lai của CPP.

Korm nói thêm rằng KWP có kế hoạch đề cử con trai ông Kong Monica - người đã giữ chức lãnh đạo đảng - làm ứng cử viên cho chức Thủ tướng của họ. Ông sẽ tranh cử trên một nền tảng hứa hẹn một kỷ nguyên mới cho nền chính trị ở Campuchia trong cuộc bầu cử tiếp theo cho nhiệm kỳ 2023-2028.

Mam Sonando, Chủ tịch của Đảng Dân chủ Xã hội Beehive, nói rằng trong hàng ngũ của chính đảng của mình, ông không thấy bất kỳ ứng cử viên rõ ràng nào đủ tiêu chuẩn để tranh cử thủ tướng, vì vậy nếu cuộc bầu cử diễn ra hôm nay, ông nói rằng ông sẽ ủng hộ Manet.

Yong Pov, giáo sư khoa học chính trị tại Học viện Hoàng gia Campuchia, nhận định rằng Vương quốc có thể đang tiến tới một bước ngoặt về mặt chính trị và đây có thể là tín hiệu sớm cho thấy thế hệ lãnh đạo đảng cũ của Campuchia sắp trao ngọn đuốc cho thế hệ tiếp theo.

“Thế hệ trẻ có kiến ​​thức từ các nền giáo dục chính quy của họ, nhưng họ vẫn cần dựa vào kinh nghiệm của thế hệ cũ. Chúng ta nên xây dựng một nền văn hóa thay phiên nhau, cả về mặt chính trị và kỹ thuật, đó là điều mà tôi ủng hộ".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm