Cà Mau ban hành quy định chấn chỉnh phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa có công văn quy định người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải thông tin cho báo chí kịp thời, chính xác trong thời gian sớm nhất.

Ngày 11/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa có công văn yêu cầu thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chụi trách nhiệm thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí hoặc ủy quyền cho cấp phó theo quy định tại Nghị định số 9; tạo sự chủ động trong việc cung cấp thông tin báo chí…

Đồng thời, tổ chức quán triệt đầy đủ các quy định pháp luật về trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong đội ngũ công chức, viên chức…của cơ quan, đơn vị, địa phương…

Cà Mau ban hành quy định chấn chỉnh phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ảnh 1
 Các nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại Cà Mau.

Cùng vơi đó, đối với những vụ việc được sự quan tâm của dư luận, xã hội thì người đứng đầu đơn vị, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn của cơ quan, đơn vị liên quan phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ngay khi sự việc xảy ra nhằm kịp thời định hướng dư luận và ổn định tình hình xã hội. 

Khi cơ quan báo chí hoặc cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có yêu cầu phát ngôn thì người được phát ngôn hoặc ủy quyền có trách nhiệm cung cấp thông tin kịp thời, chính xác trong thời gian sớm nhất...

Ngoài ra, Giấy giới thiệu (bản gốc), kèm giấy tờ tùy thân của phóng viên. Giấy giới thiệu chỉ có giá trị khi còn trong thời hạn do cơ quan báo chí cấp; ghi rõ tên cơ quan, tổ chức cần làm việc; nội dung gì và thời gian làm việc cụ thể.

Nếu phóng viên không xuất trình được một trong các giấy tờ nêu trên, thì các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền từ chối làm việc, cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên.

Trong quá trình trao đổi, làm việc có thể ghi âm, ghi hình toàn bộ buổi làm việc giữa người phát ngôn của cơ quan, tổ chức với nhà báo, phóng viên.

Trong trường hợp chưa có thông tin đầy đủ, chính xác để cung cấp theo đề nghị của cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, người có thẩm quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí sắp xếp lịch hẹn kịp thời để cung cấp thông tin trực tiếp hoặc bằng nhiều hình thức khác như văn bản, email,.../.

Trong quá trình làm việc với nhà báo, phóng viên, nếu phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng, kịp thời phản ánh và cung cấp về Đường dây nóng của Cục Báo chí (số điện thoại: 0865282828; Email: duongdaynongbaochi@jnic.gov.vn); Đường dây nóng của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau (số điện thoại: 02903567889; Email: pbcxb.stttt@gmail.com) hoặc báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất, để có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm theo pháp luật quy định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm