Cà Mau: Căn cước công dân gắn chip mang lại lợi ích trong khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip và ứng dụng VNeID tại Bệnh viện tăng cao. Qua đó, giảm thủ tục khi tiếp nhận bệnh, tạo thuận lợi cho người bệnh lẫn đội ngũ y tế...
Việc quét mã QR trên CCCD giúp cho việc tiếp nhận bệnh và kiểm tra thông tin BHYT của người bệnh nhanh chóng và chính xác. (Ảnh: PV)
Việc quét mã QR trên CCCD giúp cho việc tiếp nhận bệnh và kiểm tra thông tin BHYT của người bệnh nhanh chóng và chính xác. (Ảnh: PV)

Thời gian qua, để triển khai hiệu quả việc khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip và ứng dụng VNeID, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã rà soát, bố trí thiết bị đọc mã QR (đầu đọc 2D, không có chức năng xác thực sinh trắc học). Trong đó, Bệnh viện đã trang bị 6 thiết bị gồm: 1 thiết bị đặt tại khoa Cấp cứu; 4 thiết bị đặt tại khoa Khám bệnh và 1 thiết bị đặt tại khoa Lọc máu.

Bác sĩ Tô Minh Nghị - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết: “Với máy đọc thẻ CCCD được thiết kế để quét mã QR code trên thẻ CCCD của công dân, giúp cho việc tiếp nhận bệnh và kiểm tra thông tin BHYT của người bệnh nhanh chóng và chính xác. Giảm thiểu sai sót khi nhập bệnh và tiết kiệm thời gian khi tiếp nhận. Đặc biệt, mọi thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân người bệnh được bảo mật.

Đồng thời, theo quy trình thực hiện khám, chữa bệnh bằng phương thức này rất đơn giản. Người bệnh khi đến khám sẽ xuất trình thẻ CCCD, bộ phận tiếp nhận đưa vào thiết bị đọc mã QR sẽ hiển thị thông tin và tự cập nhập vào phần mềm quản lý bệnh viện bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin thẻ BHYT. Trường hợp khi quét mã QR nhưng không có thông tin, Bệnh viện sẽ chủ động nhập số CCCD vào hệ thống giám định BHYT để tra cứu cho người bệnh”.

Bên cạnh đó, tiện ích của việc áp dụng hình thức trên còn giúp tiết kiệm tiền in thẻ BHYT giấy. Người dân không cần mang theo thẻ BHYT để làm thủ tục, chỉ cần mang theo CCCD hoặc ứng dụng VNeID. Thông tin người bệnh được xác thực trực tiếp với CSDL CCCD và CSDL về bảo hiểm, bảo đảm tính chính xác. Người dân không cần xuất trình nhiều giấy tờ như trước đây, để đối chiếu, xác minh khi thông tin giữa giấy tờ tùy thân và thẻ bảo hiểm không khớp.

Tuy nhiên, do bước đầu triển khai nên vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Do đó, để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số ngành y, cần làm tốt công tác tuyên truyền về việc triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD, VNeID tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến cơ quan Công an để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, tích hợp thông tin thẻ BHYT vào tài khoản định danh điện tử; cài đặt và sử dụng VneID... - bác sĩ Tô Minh Nghị cho biết.

Bác sĩ Tô Minh Nghị cũng đề xuất Sở Y tế cần hướng dẫn, rà soát, đề xuất bố trí trang thiết bị đọc mã QR trên CCCD, VNeID (có xác thực sinh trắc) phục vụ khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD, VNeID; giúp rút ngắn hơn nữa quy trình xác thực thông tin người bệnh thông qua xác thực sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt).

Đọc thêm