Cà phê Phố liên tục “đầu độc” sức khỏe người tiêu dùng

(PLO) - Những ngày qua, dư luận lo lắng trước việc Cà phê Phố bị Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế xử phạt hành chính ở mức cao nhất bởi nhiều lần trộn các chất phụ gia vào nguyên liệu cà phê không đúng tiêu chuẩn cho phép.

Cà phê Phố bị phạt 200 triệu vì vi phạm an toàn thực phẩm

Cà phê Phố bị phạt 200 triệu vì vi phạm an toàn thực phẩm

Cà phê không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cà phê Phố là sản phẩm của Công ty TNHH FES Việt Nam, địa chỉ ở số 11, đường số 8, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (Thuận An, Bình Dương). Đây là Cty nước ngoài, được thành lập ở Việt Nam năm 2004 với mục tiêu trở thành Cty hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu tại Việt Nam với các sản phẩm chất lượng và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lại khiến người tiêu dùng thất vọng.

Theo đó, sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm tại Cty TNHH FES Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bình Dương kiểm tra. Chi cục đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đối với sản phẩm thực phẩm Maccoffee Cà phê Phố - Cà phê sữa đá (NSX: 20/11/2015, HSD: 20/11/2017) do Công ty TNHH Fes Việt Nam sản xuất. Kết quả cho thấy chỉ tiêu không phù hợp quy định ATTP là phụ gia thực phẩm Acesulfam Kali (950).

Căn cứ nội dung giải trình và kết quả xác minh, ngày 15/12/2015 Chi cục ATVSTP Bình Dương đã xử phạt hành chính 8.000.000 đồng đối với Cty TNHH Fes Việt Nam.

Chi cục này cho biết, số lượng sản phẩm Maccoffee Cà phê Phố - Cà phê sữa đá (NSX: 20/11/2015, HSD: 20/11/2017) vi phạm 480 thùng (01 thùng = 60 hộp x 220g). Ngay sau đó, Cty cam kết sẽ cho ngừng sản xuất các sản phẩm có sử dụng chất tạo ngọt Ace-K và rà soát lại tất cả các sản phẩm có sử dụng chất tạo ngọt Ace-K.

Buộc phải thu hồi sản phẩm trên thị trường

Những tưởng sau khi bị xử phạt, Cty TNHH Fes Việt Nam sẽ chấm dứt việc “đầu độc” người tiêu dùng. Thế nhưng ngày 30/3/2016, theo Cục ATVSTP, Cty TNHH FES (Việt Nam) sản xuất, bán ra thị trường 2 lô sản phẩm thực phẩm Maccoffee café phố - Cà phê sữa đá (lô sản xuất ngày 09/12/2015 và 10/12/2015) không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm.

Do mức độ vi phạm nghiêm trọng, Cty này đã bị phạt hành chính ở mức cao nhất là 200.000.000 đồng; Cty TNHH Fes Việt Nam phải thu hồi tất cả sản phẩm vi phạm đang được bán tràn lan ngoài thị trường.

Theo tìm hiểu, các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị. Nếu dùng quá liều lượng cho phép, những chất này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính…

Trước thông tin Cà phê Phố bị xử phạt vì không đảm bảo an toàn thực phẩm, những người có thói quen sử dụng cà phê cảm thấy hoang mang. “Tôi luôn nghĩ cà phê là thức uống an toàn cho sức khỏe, nhưng khi nghe thông tin Cà phê Phố bị phạt nặng vì không đảm bảo an toàn thực phẩm, tôi cảm thấy lo lắng, bất an. Có lẽ tôi nên thay đổi thói quen khi gọi đồ uống”, một người tiêu dùng chia sẻ.

Nhằm tìm hiểu thông tin về hướng khắc phục hậu quả và kết quả thu hồi các sản phẩm vi phạm đã bán ra thị trường, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ với Cty TNHH Fes Việt Nam qua số máy 06503767188, tuy nhiên không có thêm thông tin.

Với mong muốn các doanh nghiệp không nên vì lợi nhuận trước mắt mà coi thường sức khỏe người tiêu dùng, dư luận đang chờ một câu trả lời từ doanh nghiệp này. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm