Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong nhóm sản phẩm nhóm cá tra đông lạnh, nhiều doanh nghiệp (DN) đang có xu hướng giảm dần sản phẩm cá tra đông lạnh truyền thống và chú trọng tăng sản phẩm với tỷ lệ mạ băng thấp hơn, hàm ẩm thấp hơn để có giá bán cao hơn.
Thực tế, tại nhiều thị trường cũng đang chấp nhận và tăng nhập khẩu sản phẩm đông lạnh chất lượng cao. Sản phẩm cá tra phile, mạ băng 0%, 10% đang được tiêu thụ khá tốt tại một số thị trường EU như: Bỉ, Đức, Hy Lạp hay Anh. Trong đó, mức giá cao nhất đang chào bán tại thị trường Anh và Bỉ với giá trung bình từ 3,07 - 3,95 USD/kg.
Trong khi đó, trong các tháng đầu năm, sản phẩm cá tra xiên que đông lạnh XK sang thị trường Hy Lạp giá khá tốt, trung bình từ 3,25 - 3,35 USD/kg. Do đó, một số DN cá tra đang đẩy mạnh XK sang thị trường này.
Tại một số thị trường khác cũng đang đón nhận các sản phẩm cá tra phile đông lạnh, tỷ lệ mạ băng 0%, 10% với giá tốt như: Đức với mức giá nhập khẩu trung bình từ 3,12 – 3,25 USD/kg; Anh từ 3,45 – 3,67 USD/kg; Hà Lan từ 3,07 - 3,48 USD/kg; Hy Lạp với mức trung bình từ 3,45 - 3,65 USD/kg.