Các bị hại “ngậm đắng nuốt cay” nghe xử “chóp bu” MB24

(PLO) - Hôm qua, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xử sơ thẩm 3 lãnh đạo “chóp bu” của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (MB24). Phiên tòa không có nhiều bị hại đến dự vì họ xấu hổ về sự cả tin và lòng tham của mình. Họ “ngậm đắng nuốt cay” nghe xử mà không hy vọng đòi lại được tiền đã bị chiếm đoạt.

Các bị hại “ngậm đắng nuốt cay” nghe xử “chóp bu” MB24

Sập bẫy vì hoa mắt với “hoa hồng”

Cáo trạng cho biết, tháng 5/2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường (đều trú tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) thành lập Cty CP Đào tạo mua bán trực tuyến. Minh làm Chủ tịch HĐQT, chuyên phụ trách hành chính và kế toán; Huy làm Giám đốc phụ trách phát triển thị trường; Cường làm Phó Giám đốc phụ trách truyền thông. Dù không được Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Minh, Huy, Cường đã quảng cáo trên trang web: www.muaban24.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử và tạo ra các gian hàng ảo, làm cho nhiều người tưởng là sàn giao dịch thương mại điện tử được cấp phép hoạt động nên đã mua các gian hàng ảo này. 

Nhóm này thuê thêm Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), bổ nhiệm Hà làm Trưởng phòng Kỹ thuật với nhiệm vụ dựng website “muaban24.vn” để bán gian hàng ảo, tạo phần mềm để tự động hóa việc quản lý các hội viên, phân chia hoa hồng và tạo ra một tài khoản trên hệ thống để đưa tiền ảo vào hệ thống rồi rút tiền thật của các hội viên đã mua gian hàng ảo.

Ai tham gia thành viên phải truy cập vào trang web của công ty, đăng ký thông tin cá nhân và được tặng một“văn phòng cá nhân”, có quyền kích hoạt tài khoản của mình. Là thành viên phải mua ít nhất một gian hàng trên website với giá 5,2 triệu đồng, tương ứng 520 điểm. Khi đã là thành viên thì có thể nâng cấp trở thành hội viên với điều kiện mời gọi thêm khách hàng. Hội viên giới thiệu được một người tham gia mua gian hàng thì được hưởng hoa hồng là 1,5 triệu đồng; giới thiệu được 2 người tham gia mua gian hàng, “đút túi” thêm 320 nghìn đồng. Khi phát triển đủ 198 gian hàng thì hội viên đạt VIP, được hưởng 80 triệu đồng…Tổng cộng MB24 đã thu hơn 631 tỷ đồng của các hội viên và đây được xác định là số tiền lừa đảo của 107 khách hàng. 

Bức xúc khi nghe chối tội 

Tại phiên tòa hôm qua, chỉ có ba bị cáo Cường, Huy, Hà hầu tòa. Riêng Nguyễn Tuấn Minh đang bị truy nã vì ôm tiền bỏ trốn. Các bị cáo hôm qua đều quanh co chối không chiếm đoạt tài sản và biện minh hoạt động của mình thực chất là cung cấp một dịch vụ mà nhiều doanh nghiệp đang cần. “ Bị cáo thấy không chiếm đoạt vì đây là việc công ty đưa ra một dịch vụ để các doanh nghiệp, cá nhân có thể quảng cáo, bán sản phẩm của mình và thực tế được cộng đồng đón nhận. 5, 2 triệu không phải là tiền mua gian hàng mà là phí dịch vụ để các khách hàng được học hướng dẫn các tính năng của giao dịch điện tử”- bị cáo Cường biện bạch. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng MB24 không được phép thu tiền, tự đặt ra lệ phí như vậy là sai trái, bản chất đó là chiếm đoạt tiền trái phép.

Nhiều bị hại đã hết sức bức xúc khi nghe lời chối tội đó của lãnh đạo MB24. Nhiều người cho rằng bản chất của MB24 là bán hàng đa cấp, gian hàng chỉ là ước lệ, tượng trưng, không hề có ai mua để bán hàng trên mạng. Nhiều người sập bẫy vì tin tưởng nghe theo lời người thân, họ hàng - là chân rết, hội viên của MB24 - mời chào. Người thì được mời chào đầu tư “dự án” đào tạo tin học để được hưởng lãi hàng tháng, người được hứa sẽ được quyền mua hàng giá rẻ của MB24 bán. 

Một bị hại thật thà kể việc mình sập bẫy:  “Tôi công tác trong quân đội mà vẫn bị lừa. Đứa bạn thân nói với tôi đầu tư dự án đào tạo phổ cập tin học cho người dân của MB24, bỏ ra một trăm triệu được hưởng lãi mỗi tháng 30 triệu. Tôi nghe theo, đưa cho nó, ai nghĩ bạn thân lừa mình, nào ngờ đến hạn không thấy trả, đưa được 2 tháng thì MB24 bị bắt”.

Cám cảnh hơn, có bị hại ở Đông Anh nghe lời người thân giới thiệu, đầu tư 50 triệu nhưng mới chỉ được hưởng quyền lợi hội viên khi mua đúng một chiếc áo giảm giá cho chồng 200 ngàn.

Hôm qua, ngay khi phiên tòa bắt đầu, có khoảng 40 bị hại đến dự phiên tòa nhưng bước sang buổi chiều còn lại chưa đến 20 người. Sở dĩ chỉ có hàng chục trong tổng số hàng trăm bị hại có mặt theo giấy triệu tập là do tâm lý sợ bị lộ chuyện hám giàu mất tiền, sợ người thân biết chuyện. 

Tại tòa, nhiều bị hại đã không dám nói nơi ở, cơ quan công tác cho phóng viên biết; trong số đó có không ít người là phụ nữ thôn quê, nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của các chân rết của MB 24 giấu chồng con, dốc hàng trăm triệu đầu tư vào MB24. Tuy nhiên, họ cho biết không hy vọng nhiều chuyện lấy lại được tiền đã vào túi của những kẻ lừa đảo. Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày (đến 30/6). 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm