Các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Ngày 3/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Tôn giáo (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ) khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 đã tiến hành phiên họp đầu tiên.

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Trong phiên họp đầu tiên sau khi được kiện toàn, các thành viên Hội đồng tư vấn về Tôn giáo đã tập trung góp ý vào việc sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam; thảo luận cho ý kiến vào kế hoạch hoạt động toàn khóa và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020. 

Góp ý vào chương trình hoạt động toàn khóa và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, ông Trần Đình Phùng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về tôn giáo đề nghị, trong năm 2020, Hội đồng tiếp tục phối hợp với Ban Tôn giáo để tư vấn giúp Ban Thường trực triển khai chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt là việc huy động sự tham gia của các tổ chức tôn giáo trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực khẳng định, việc kiện toàn Hội đồng tư vấn về Tôn giáo nhằm phát huy tri thức, kinh nghiệm, uy tín của các vị thành viên Hội đồng tư vấn hướng tới mục tiêu đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy vai trò của Hội đồng trong tư vấn, giám sát các chính sách pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, từ đó phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp, nguồn lực của các tôn giáo trong xây dựng đất nước.

Khẳng định thời gian qua, các tôn giáo đã có nhiều đóng góp tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực ở các cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam, ông Ngô Sách Thực đề nghị, mỗi thành viên Hội đồng tư vấn về Tôn giáo, bằng vai trò và uy tín của mình, tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức Tôn giáo tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà Đảng, Nhà nước, MTTQ kỳ vọng.

Từ những ý kiến góp ý của thành viên Hội đồng, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn, mỗi thành viên Hội đồng sẽ cùng với Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, tọa đàm, giám sát và góp ý, phản biện vào các văn bản liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, từ đó góp phần khẳng định rõ hơn những đóng góp của tôn giáo trong sự phát triển của đất nước.

  Để tiếp tục cùng toàn dân và cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, hôm nay (ngày 3/3), Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có Công văn số 603/MTTW-BTT đề nghị các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Công văn khẳng định, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam "chống dịch như chống giặc"; phát huy truyền thống tốt đẹp gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sống "tốt đời đẹp đạo" và tinh thần trách nhiệm cao cả với đất nước, với Nhân dân, các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra với nhiều hoạt động thiết thực ở các cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam trân trọng đề nghị các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc tập trung vào việc tăng cường các biện pháp phù hợp để thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp Nhân dân trong cộng đồng để mọi người nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền.

Đặc biệt, không theo dõi, bàn luận, phát tán những thông tin sai lạc về dịch bệnh và có thái độ, biện pháp phù hợp phê phán đối với các tô chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cộng đồng tôn giáo và Nhân dân.

Đồng thời cần phát huy tốt vai trò các cơ sở khám, chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các phòng thuốc nam, tuệ tĩnh đường... trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; vận động nguồn lực từ quần chúng tín đồ tham gia hỗ trợ cộng đồng, Nhân dân về các thiết bị, vật dụng y tế để phòng, chống dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm