Nguyên liệu:
+ 500g giò sống
+ 1- 2 củ hành khô
+ 500g ốc vặn
+ 150 mỡ lợn
+ 3- 5 chiếc lá lốt
Cách làm chả ốc lá lốt đơn giản :
Bước 1: Sơ chế ốc và các nguyên liệu
Đầu tiên ta đem chà rửa sạch ốc rồi cho vào thau nước vo gạo ngâm ít nhất 10 tiếng cho ốc ra hết chất bẩn, bùn cát. Sau khi ngâm ốc thì ta rửa sạch lại rồi mới cho vào nồi luộc.
Đun đến khi nước sôi bùng lên, các bạn dùng đũa quấy cho vảy ốc bong ra. Sau đó các bạn đổ ốc ra đợi cho nguội rồi lấy thịt ốc ra, lưu ý là cách làm chả ốc ta chỉ lấy phần đầu không lấy phần ruột nha.
Tiếp tục phần mỡ lợn ba rửa sạch rồi cho vào cối xay nhuyễn hoặc là thái nhỏ. Phần lá lốt và hành khô thì bạn băm nhỏ.
Bước 2: Trộn chả
Sau đó các bạn trộn đều ốc+ mỡ lợn+ lá lốt+ hành khô với giò sống. Vì giò sống đã có gia vị sẵn vừa ăn rồi nên bạn không cần trộn thêm gia vị nhé, nếu thích thì ta có thể cho thêm tiêu vào. Nặn hỗn hợp vừa rồi thành những miếng tròn mỏng và nhớ đeo bao tay vào cho vệ sinh nhé các bạn.
Bước 3: Hấp chả và hoàn thành món ăn
Tiếp tục xếp tất cả vào xửng hấp, hấp chín. Chả ốc hấp chín thì bạn cho vào chảo dầu nóng rán. Vì khi rán ốc sẽ tiết ra mỡ nên các bạn không cần phải cho nhiều dầu đâu nhé. Chả ốc rán vàng đều thì vớt ra để cho ráo dầu.
Ngoài cách hấp rồi đem chiên này thì có thể làm chả ốc nướng giấy bạc.
Cách làm chả ốc lá lốt hấp rồi chiên giòn ngọt thịt và thơm hương đặc trưng của lá lốt, cảm nhận ngay hai lớp giòn của chả ốc.Chúc các bạn thành công!