Nguyên liệu :
– Một con cá lóc đồng khoảng 500 gam
– Bầu non một quả dài khoảng 30 – 35 cm
– Hành lá, mùi tàu, gừng, hành khô, ớt, đậu phộng.
– Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách thực hiện món cá lóc hấp bầu như sau:
- Cá lóc đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch máu. Lấy chanh chà lên thân cá cho sạch nhớt rồi để ráo. Khía con cá thành những đường chéo nhau sau đó ướp cá với một muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu, và hành tím băm. Chà đều lên thân cá để khoảng 10 -15 phút cho cá ngấm gia vị
- Bầu vát dọc quả một miếng móng khoảng 2 – 3 cm, khoét bỏ sạch ruột để nguyên vỏ. Cho món ăn thêm đẹp mắt bạn có thể tỉa quả bầu thành hình con cá, khứa vẩy lên trái bầu.
- Hành lá phần đầu hành cắt khúc, phần lá thái nhuyễn để làm mỡ hành. Gừng, ớt thái sợi. Đậu phộng cho chút muối vào rang chín, tẩy vỏ và giã dập.
- Cho cá lóc đã ướp vào trong trái bầu. Xếp lên đĩa đủ rộng cho trái bầu. Sau đó xếp các nguyên liệu đầu hành, gừng, ớt và bên cạnh cá lóc và nêm thêm chút gia vị. Cho bầu vào nồi xửng hấp khoảng 15 – 20 phút cho cá chín tới, bầu còn giòn là ngon nhất. Khi cá chín bày ra đĩa và rắc đậu phộng , mỡ hành lên trên.
Món cá lóc hấp bầu hương vị đậm đà của cá hòa với vị ngọt thanh của bầu sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho gia đình bạn.