Cách làm nem nắm Nam Định ngon đúng chuẩn

(PLO) -Miếng nem có vị bùi bùi, ngầy ngậy của thịt, vị dai dai giòn giòn của bì lợn cùng với mùi thơm của thính cuộn đều trong vị chát của lá sung khiến ai cũng phải tấm tắc.

Cách làm nem nắm Nam Định ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu :

–    Thịt lợn mông: 200g

–    Bì lợn: 200g

–    Thính: 50g

–    Lá đinh lăng

–    Lá sung

–    Tỏi: 5 múi, chanh, ớt

–    Nước mắm, bột ngọt

Kết quả hình ảnh cho nem nắm Nam Định

Cách làm nem nắm:

Sơ chế nguyên liệu làm nem nắm:

–    Thịt mông rửa sạch, lọc bỏ hết màng

–    Lá đinh lăng, lá sung ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần.

–    Dùng dao mỏng sắc lọc bì lợn sao cho còn dính lại một chút mỡ. Bì lợn chần qua nước sôi, cạo sạch lông, rửa lại với nước muối. Sau đó cho vào luộc chín.

–    Thính được làm từ gạo ngâm trong nước qua một đêm rồi để ráo nước. Rang gạo vàng trên chảo rồi xay thành bột làm thành thính sao cho thính có màu ngà ngà, thơm phức.

–    Tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt thái mỏng.

Các bước làm món nem nắm:

- Bì lợn thái chỉ mỏng như sợi miến

- Thịt lợn luộc chín tới (nếu luộc chín kĩ, nem sẽ bị nhạt và rời rạc). Cách để luộc thịt lòng đào là cho thịt vào lúc nước vừa mới sôi và dùng đũa để đảo lên để đảm bảo bên ngoài thịt vẫn chín và bên trong thịt vẫn còn dẻo.

- Đem thái mỏng thịt rồi dùng sống dao trần qua cho mềm.

- Trộn thính với thịt lợn và bì lợn, bột ngọt, mắm, tỏi, trộn đều. Bóp đều tay cho nem được nhuyễn đều và đồng thời phần thịt tái cũng chín nhờ hơi nóng của lòng bàn tay rồi nắm chặt thành quả nem. Bạn thái thịt và bì càng mỏng thì bây giờ nem sẽ càng quyện nhé.

Sau cùng bạn dùng lá rong gói lại. Pha 2 thìa canh nước mắm với 1 quả ớt tiêu băm với 3 tép tỏi băm, nước cốt nửa quả chanh.

Khi ăn, trải lá sung ra, xếp lá đinh lăng vào rồi gắp nem vào và cuốn lại, chấm với nước chấm rồi thưởng thức hương vị.

Kết quả hình ảnh cho nem nắm Nam Định

Những lưu ý khi làm món nem nắm:

Muốn làm được món nem nắm ngon đúng chuẩn thì khâu chọn nguyên liệu cực kì quan trọng.

–    Bì lợn: được chọn từ những con lợn khỏe, chọn bì lợn ở phần đầu sẽ vừa không dày quá, lại ít mỡ giúp cho nắm nem được ráo.

–    Thịt lợn được lấy từ con lợn vừa được mổ, thịt vẫn còn nóng, không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn.

–    Thính phải được làm từ gạo tám thơm Nam Định mới có mùi thơm ngào ngạt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nem nắm trên đây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những tấn vải thiều được đóng gói cẩn thận đưa lên máy bay.

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

(PLVN) - Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt Nam đến các thị trường quốc tế lớn như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... và nhiều quốc gia khác khắp thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm tươi ngon.

Đọc thêm