Cấm giao dịch và đào tiền điện tử khiến Bitcoin lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (24/9), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ tiền điện tử cho Trung Quốc đại lục sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Bắc Kinh đã có động thái mới nhất nhằm trấn áp giao dịch tiền điện tử. Ảnh: DW

Bắc Kinh đã có động thái mới nhất nhằm trấn áp giao dịch tiền điện tử. Ảnh: DW

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các cơ quan quản lý thị trường và Bộ Công an Trung Quốc cho biết, tiền điện tử đang "phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính, sinh sản các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm như cờ bạc, huy động vốn bất hợp pháp, lừa đảo, các kế hoạch đa cấp và rửa tiền, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sự an toàn của tài sản của người dân” và cảnh báo về “những rủi ro của hoạt động đầu cơ kinh doanh tiền ảo”.

Trung Quốc khẳng định cấm tiền điện tử là cần thiết để "duy trì hiệu quả an ninh quốc gia và ổn định xã hội".

Các sàn giao dịch ở nước ngoài sẽ bị cấm phục vụ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính đại lục, các công ty xử lý thanh toán và các công ty internet hỗ trợ giao dịch tiền điện tử sẽ bị Chính phủ Trung Quốc chặn giao dịch.

Các công ty cũng sẽ bị cấm sử dụng nhiều thuật ngữ dành cho tiền điện tử nhân danh và trong phạm vi hoạt động kinh doanh của họ. Danh sách các điều khoản và lĩnh vực bị cấm đối với doanh nghiệp bao gồm "tiền ảo", "tài sản ảo", "tiền tệ mã hóa" và "tài sản được mã hóa".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia cấm tiền điện tử vì các chính phủ lo ngại các loại tiền kỹ thuật số (do tư nhân vận hành) có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của họ đối với hệ thống tài chính và tiền tệ, làm tăng rủi ro hệ thống, thúc đẩy tội phạm tài chính và gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Cấm giao dịch và đào tiền điện tử khiến Bitcoin lao dốc ảnh 1

Hệ thống máy đào tiền điện tử tiêu hao lượng điện năng lớn. Ảnh: Bloomberg

Các Chính phủ cũng lo lắng rằng việc "đào" tiền điện tử (quy trình tính toán sử dụng nhiều năng lượng mà qua đó bitcoin và các mã thông báo khác được tạo ra) đang làm tổn hại đến các mục tiêu môi trường toàn cầu trong việc tiêu thụ năng lượng.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được khai thác bởi các máy tính công suất cao cạnh tranh để giải các câu đố toán học trong một quy trình sử dụng nhiều năng lượng thường dựa vào nhiên liệu hóa thạch.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ cắt hỗ trợ tài chính và cung cấp điện cho hoạt động "đào" tiền điện tử. Các hoạt động như vậy đóng góp rất ít vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, tạo ra rủi ro và cản trở các mục tiêu trung lập carbon.

Khai thác tiền ảo đã là một ngành kinh doanh lớn ở Trung Quốc trước tháng 5, chiếm hơn một nửa nguồn cung tiền điện tử trên thế giới, nhưng các thợ "đào" đã chuyển ra nước ngoài.

Quyết định của Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã khiến Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới, giảm hơn 9% trước khi gỡ lại những khoản lỗ đó. Nó đã giảm 6,6% ở mức 41,937 đô la vào khoảng trưa nay. Các đồng tiền nhỏ hơn, thường bắt chước bitcoin, cũng giảm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực

(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10 với ý tưởng về một hội nghị các nhà tài trợ của Liên hợp quốc để giúp nước này ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo.

Đọc thêm