Tận dụng giảm giá, Tổng thống El Salvador "ôm" thêm Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất chấp sự phản đối của người dân đối với đồng Bitcoin, El Salvador đã mua thêm 150 bitcoin, đưa lượng tiền điện tử biến động nắm giữ của quốc gia Trung Mỹ này lên 700 đồng.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

El Salvador đã tận dụng một đợt giảm giá bitcoin nhỏ như một cơ hội để tăng lượng tiền điện tử nắm giữ của mình. Thông tin được Tổng thống Nayib Bukele thông báo trên twitter vào cuối ngày 19/9 ngay sau khi giá bitcoin giảm từ trên 48.000 đô la xuống dưới 46.000 đô la: “Chúng tôi vừa mua vào nhờ một đợt giảm giá (giảm giá đồng bitcoin). El Salvador hiện nắm giữ 700 đồng tiền (Bitcoin)”, Tổng thống tweet.

Tổng thống Salvador Nayib Bukele tiết lộ rằng quốc gia Trung Mỹ đã mua 150 bitcoin vào cuối tuần, trị giá khoảng 6,7 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

Việc mua bán diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi El Salvador chính thức giới thiệu bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

Luật Bitcoin của quốc gia này nhằm mục đích gặt hái những lợi ích từ công nghệ phi tập trung và không biên giới của tiền điện tử, tuy nhiên, nó cũng bị ảnh hưởng bởi những biến động giá lớn.

Tận dụng giảm giá, Tổng thống El Salvador "ôm" thêm Bitcoin ảnh 1
Hiệu cắt tóc ở Santa Tecla, El Salvadornày chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống El Salvador, tiền điện tử sẽ cắt giảm phí chuyển tiền, chiếm khoảng 23% GDP của El Salvador, đồng thời đóng vai trò như một hàng rào chống lại lạm phát và giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ. Nó cũng cung cấp một tuyến đường trực tiếp đến các dịch vụ tài chính ở một quốc gia mà khoảng 70% dân số không có tài khoản ngân hàng.

Trong vòng vài giờ sau khi luật có hiệu lực vào ngày 7/9, giá bitcoin đã giảm khoảng 15% trong bối cảnh khó khăn với ứng dụng ví tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn Chivo. Động thái này cũng đã gây ra các cuộc biểu tình trong nước, với một số người biểu tình phá hoại một số máy ATM bitcoin.

Một cuộc khảo sát vào đầu năm nay cho thấy chỉ một phần ba người dân Salvador ủng hộ luật mới, trong khi nhiều người không hiểu tiền điện tử là gì, nhưng vẫn phải tính toán, cân nhắc nên dự trữ bằng đô la Mỹ hay đồng Bitcoin - 2 loại tiền tệ chính ở quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm