Cần chủ động, tích cực triển khai tốt các nhiệm vụ được giao

(PLVN) - Sáng 23/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL). 

Cùng dự các Hội nghị triển khai có lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế một số bộ, ngành và toàn thể cán bộ, công chức của đơn vị.

Báo cáo kết quả năm 2018, Phó Cục trưởng Cục QLXLVPHC&TDTHPL Hồ Quang Huy cho biết: Nhìn chung, trong năm 2018, với sự nỗ lực của tập thể công chức,viên chức, người lao động, Cục đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước trong công tác thi hành pháp luật về XLVPHC. 

Trong đó, đáng chú ý là Cục đã tham gia xây dựng, góp ý, thẩm định đối với các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật XLVPHC, đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Bộ hoặc theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của các Bộ, ngành, địa phương; phát hiện ngay các vấn đề còn trùng lặp, chồng chéo, vướng mắc để có phương án xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, năm 2018 được đánh giá là năm có khối lượng công việc lớn, nội dung phức tạp, đặc biệt là trong công tác xây dựng thể chế, công tác kiểm tra các Bộ, ngành, địa phương theo thẩm quyền quản lý nhà nước được giao. 

Không những vậy, năm 2018 cũng là năm có nhiều nhiệm vụ đột xuất, phát sinh so với Kế hoạch dự kiến, đặc biệt là các cuộc kiểm tra phát sinh tại 3 địa phương: Thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực, chủ động triển khai Kế hoạch công tác, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã hoàn thành xuất sắc 100% nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch cũng như các công việc đột xuất khác bảo đảm chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu và nhiệm vụ do Lãnh đạo Bộ giao. 

Liên quan đến vấn đề theo dõi thi hành pháp luật về hòa giải cơ sở, bà Nguyễn Thị Thạo (Vụ PBGDPL) bày tỏ mong muốn Cục QLXLVPHC&TDTHPL sẽ phối hợp với Vụ PBGDPL trong nội dung, công tác thực hiện, công tác kiểm tra và đề xuất thêm nhiều ý kiến. Đặc biệt, thông qua kết quả kiểm tra, theo dõi, Cục sẽ có sự phối hợp để đề ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo sự chuyển biến trong ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. 

Về công tác hợp tác quốc tế, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên cho biết sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với Cục để xây dựng, triển khai các chương trình trong năm 2019, đặc biệt là lập các đề xuất cho phù hợp với văn kiện của các Dự án mới. 

Ngoài ra, đại biểu tham dự Hội nghị cũng nhất trí đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục QLXLVPHC&TDTHPL đồng thời đưa ra những ý kiến xác định nhiệm vụ trọng tâm để Cục thực hiện tốt hơn trong năm 2019. Và cam kết sẽ hỗ trợ, phối hợp đồng hành cùng với Cục. 

Cần chủ động, tích cực triển khai tốt các nhiệm vụ được giao ảnh 1

Biểu dương những kết quả đạt được và ghi nhận sự chủ động, trách nhiệm của lãnh đạo Cục và tập thể Cục QLXLVPHC&TDTHPL, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá, kết quả công tác của Cục đã đạt được trong năm 2018 rất toàn diện, qua đó góp phần vào thành công chung của Bộ, ngành Tư pháp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, trong đó lưu ý cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính. Không những thế, công tác theo dõi thi hành pháp luật thực hiện vẫn còn lúng túng, chưa khắc phục được tính hình thức; thể chế pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật vẫn còn nhiều bất cập; kết quả theo dõi thi hành pháp luật chưa phản ánh đầy đủ, kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành pháp luật...

Bàn về nhiệm vụ năm 2019 của công tác QLXLVPHC&TDTHPL, Thứ trưởng đề nghị xây dựng, rà soát các nhiệm vụ của đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019 của ngành Tư pháp và Chương trình hành động của ngành Tư pháp triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; chủ động, kịp thời nhận diện chính xác những hạn chế, khiếm khuyết phát sinh trong quá trình thực hiện công tác của đơn vị và những khó khăn, vướng mắc của các Bộ, ngành, địa phương và đề xuất biện pháp, giải pháp tháo gỡ, khắc phục. 

Cần chủ động, tích cực triển khai tốt các nhiệm vụ được giao ảnh 2

Bên cạnh đó, bà Oanh cũng đề nghị lãnh đạo Cục cần chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác năm 2019. Trong đó, chú trọng việc hoàn thiện thể chế, đặc biệt tập trung vào việc xây dựng, trình Chính phủ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các mặt công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của Cục. 

Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm