Cẩn thận khi dùng Vitamin C

(PLVN) - Hiện nay nhiều chị em vẫn nghĩ việc bổ sung Vitamin C có tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe, đẹp da, tăng cường sức đề kháng và không ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là đáp án đúng. 

Cẩn thận khi dùng Vitamin C

Đúng là Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng, rất tốt cho cơ thể. Vitamin C không tích lũy trong cơ thể, bị thải ra theo đường nước tiểu dưới dạng đã được chuyển hóa. Việc thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xuất huyết, loãng xương…

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng vitamin C, càng không nên uống hàng ngày trong thời gian lâu dài. Bởi lẽ, việc làm này không chỉ dẫn đến nguy cơ sỏi thận, vì trong ruột non, vitamin C bị hấp thụ rất nhanh. Khi đã bão hòa thì số dư thừa sẽ bị nước tiểu bài tiết ra ngoài rất nhanh. Nếu mỗi ngày bạn dùng 1g vitamin C trong một thời gian dài thì sẽ có nguy cơ bị sỏi thận.

Cùng với đó là các cảm giác khó chịu, nôn mửa vì độc tính của Vitamin C rất thấp, nhưng uống quá nhiều có thể khiến người uống có cảm giác trong người buồn nôn. Người loét dạ dày nếu dùng nhiều Vitamin sẽ có hiện tượng đau dữ dội ở vùng dạ dày. Thậm chí việc lạm dụng Vitamin cũng dễ dẫn tới nguy cơ xuất huyết. Đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ vừa phá thai (nếu mỗi ngày dùng 6g vitamin C liên tục trong 3 ngày sẽ dẫn tới chảy máu như kinh nguyệt).

 Trong trường hợp cần bổ sung vitamin C, bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng 45mg vitamin C/ngày dành cho người lớn, trẻ em là 40mg. Trong trường hợp chữa bệnh thì tùy theo bệnh mà cố định số lượng nhưng cũng chỉ nên dùng từ 400 - 600mg/ngày, có thể lên đến 1g/ngày nhưng không sử dụng trong thời gian dài. Cách tốt nhất để bạn bổ sung vitamin C là qua đường ăn uống. Vitamin C có nhiều ở ớt, lơ xanh, ổi, đu đủ, cam, bưởi, kiwi.

Đặc biệt là cam, một quả cam cả vỏ có tới 120,7 mg vitamin C; hai quả kiwi chứa 137,2 mg vitamin C. Trái cây này cũng có hàm lượng cao chất chống ôxy hóa và serotonin, giúp bạn ngủ tốt hơn. Không chỉ vậy, quả ổi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, kẽm, kali và mangan rất có lợi cho hệ tiêu hóa, cũng như giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nửa quả đu đủ cung cấp đến 238mg vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Cùng chuyên mục
 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm