Cần Thơ áp dụng khai báo y tế cả các chuyến bay nội địa

(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Cần Thơ cho biết, bắt đầu từ hôm nay – 10/3, các chuyến bay nội địa cũng áp dụng kiểm tra, khai báo y tế như các chuyến bay quốc tế. TP cũng chuẩn bị triển khai việc khai báo y tế toàn dân.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung yêu cầu rà soát để có những chỉ đạo, điều hành sát với tình hình của dịch COVID-19. Ảnh: baocantho

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung yêu cầu rà soát để có những chỉ đạo, điều hành sát với tình hình của dịch COVID-19. Ảnh: baocantho

Hiện Cần Thơ có 328 người cách ly tập trung, 586 trường hợp cách ly tại nhà. Trong 31 người cách ly y tế, tất cả đều xét nghiệm âm tính. Sắp tới, 4 trường hợp cách ly tập trung đủ 14 ngày sẽ được đưa về cộng đồng.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên cả nước, Đại tá Nguyễn Tuấn Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ, đề nghị TP tìm thêm địa điểm để cách ly tập trung dự phòng, vì hiện nay Trường Quân sự không thể tiếp nhận thêm.

Bác sĩ Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết tại Cần Thơ, 2 ca cách ly tập trung trong ngày 8/3 do có liên quan đến ca bệnh COVID-19 là anh M.X.T, từ Thanh Hóa vào quận Cái Răng.

Trước đó, anh T. phục vụ nước trên tàu cho 2 người khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17. Cần Thơ cách ly tập trung anh T. và bạn.

2 ngườikhách mà T. phục vụ có kết quả xét nghiệm âm tính. Riêng mẫu xét nghiệm anh T. và bạn thì hôm nay - 10/3 sẽ có kết quả.

Trước tình trạng người dân lo lắng thiếu hàng hóa, thực phẩm do ảnh hưởng của COVID-19, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ, cho biết: Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong vùng cũng liên kết với nhau để bình ổn thị trường, điều tiết hàng hóa, hỗ trợ lẫn nhau, không để sốt hàng.

Sở cũng làm đầu mối cho các đơn vị đăng ký mua khẩu trang vải kháng khuẩn. Đến nay, các đơn vị đăng ký mua 60.000 cái khẩu trang, đã giao 26.000 cái khẩu trang, sử dụng 20-30 lần (loại giặt lại). Cần Thơ có 3 đơn vị tham gia sản xuất nước rửa tay, mặt hàng này không thiếu.

Đánh giá về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, lãnh đạo TP Cần Thơ yêu cầu các địa phương đánh giá lại và xây dựng kịch bản của địa phương mình.

Các ngành, địa phương giảm hội họp, tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến qua mạng. Các địa phương dành nguồn lực cho công tác tuyên truyền, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, phòng, chống dịch. Các ngành phối hợp cung cấp thông tin nhanh, chủ động, kịp thời, chính xác.

Cuối tháng 3/2020, UBND TP sẽ có báo cáo tổng thể diễn biến dịch bệnh COVID-19 tác động đến tăng trưởng kinh tế và các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của TP. Trên cơ sở đó, UBND đề xuất, kiến nghị Thành ủy có những giải pháp tháo gỡ, giảm nhẹ thiệt hại.

Ông Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP, yêu cầu các cấp chính quyền phải có chiến dịch huy động sự tham gia chống dịch từ toàn dân, mạnh mẽ hơn, không chủ quan, không hoảng loạn.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông từ mạng chính thống đến mạng xã hội, kêu gọi người dân vào cuộc, phát huy giám sát của người dân. Khâu ngăn chặn, phát hiện sớm ca bệnh, nguồn lây (nếu có) là quan trọng nhất.

“Nếu để lọt, kiểm soát rất vất vả. Chúng ta chuẩn bị các phương án xấu hơn. Ban Chỉ đạo nghiên cứu thêm khu vực cách ly, xây dựng phương án cách ly khu phố, phường, xã. Tập trung chống dịch nhưng cần theo dõi sát tình hình diễn biến sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế-xã hội”- Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Cùng chuyên mục
UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Đọc thêm