Cần Thơ chống dịch Covid-19: Trên cương quyết, dưới lại lơ là?

(PLVN) - Thay vì kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thành phố thì lãnh đạo UBND phường Hưng Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) lại chủ quan, lơ là phòng dịch, ngang ngược và bất hợp tác khi tiếp nhận thông tin của người dân liên quan đến dịch bệnh.

 Không cung cấp thông tin vì “đang mùa dịch”

Theo phản ánh của người dân, những ngày gần đây tại căn nhà số 20, đường B2, KDC Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) có nhiều người nước ngoài nghi là công dân Hàn Quốc đang lưu trú. Hơn hết, những người này được cho là từng tiếp xúc với những người từng được cách ly, khiến người dân xung quanh hoang mang, lo lắng.

Cần Thơ chống dịch Covid-19: Trên cương quyết, dưới lại lơ là? ảnh 1
 Theo ghi nhận của PV, tại căn nhà số 20, đường B2, KDC Hưng Phú có rất nhiều người nói tiếng nước ngoài, có độ tuổi  từ 20 - 60 tuổi, nghi là công dân Hàn Quốc.

Theo ghi nhận của PLVN, phía trước căn nhà này có dán quốc kỳ Việt Nam – Hàn Quốc. Bên trong có rất nhiều người cả nam lẫn nữ, có độ tuổi từ 20 - 60 tuổi nói chuyện với nhau bằng tiếng nước ngoài và nghi là công dân Hàn Quốc.

Để xác minh vấn đề trên, PV đã trao đổi với 2 Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Phú. 

Nghe phản ánh về thông tin như trên, lãnh đạo UBND phường Hưng Phú không xác minh thực hư để kịp thời xử lý nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch mà một lãnh đạo phường cho rằng: “Dân cung cấp thì phải biết người nào có tên, tuổi, địa chỉ… Phường chưa nắm thông tin nên không cung cấp”.

Một vị Phó Chủ tịch còn khẳng định, phóng viên tác nghiệp đơn lẻ là không đáng tin. “Đang mùa dịch không cung cấp bất cứ thông tin gì hết”, một vị Phó Chủ tịch phường nhấn mạnh và yêu cầu PV về trụ sở công an phường làm việc với lý do: “Đã không cung cấp thông tin mà vẫn chụp ảnh của trụ sở UBND phường”.

Lãnh đạo Cần Thơ nói gì?

Những phát ngôn của lãnh đạo UBND phường Hưng Phú khiến phóng viên và người dân địa phương bất ngờ. Tại sao nhận được tin báo không xác minh mà trả lời với thái độ vô trách nhiệm như thế?.

Cần Thơ chống dịch Covid-19: Trên cương quyết, dưới lại lơ là? ảnh 2
 Trụ sở UBND Phường Hưng Phú, quận Cái Răng (TP Cần Thơ)

Nói về vấn đề trên, ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, Sở đã cử cán bộ xuống địa phương để xác minh, làm rõ, những người sống trong căn nhà trên là công dân Hàn Quốc.

Trước đó, các công dân này có đến khu vực cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP Cần Thơ (nơi có 15 công dân Hàn Quốc cách ly) để gửi quà ủng hộ cho công dân Hàn Quốc nhưng không tiếp xúc trực tiếp với người được cách ly.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, đã nắm được thông tin, sẽ nhanh chóng chỉ đạo xác minh, nếu có biểu hiện tiêu cực, lơ là sẽ xử lý theo quy định.

Dù chưa thể kết luận những người Hàn Quốc nói trên có nguy cơ nhiễm dịch hay không nhưng sự thờ ơ, phát ngôn khó hiểu của lãnh đạo UBND phường Hưng Phú là thiếu trách nhiệm, trong khi cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp đảm bảo bình an, sức khỏe cho người dân.

Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm