Cẩn trọng trước khi bỏ tiền mua chung cư mini

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay ở các thành phố lớn, nhiều gia đình trẻ không có đủ điều kiện để mua đất, xây nhà. Họ chọn giải pháp mua chung cư mi ni (diện tích 30 - 60m2, chủ đầu tư là cá nhân), tuy vừa túi tiền song thực tế cho thấy mua bán kiểu này có nhiều rủi ro.

Cẩn trọng trước khi bỏ tiền mua chung cư mini

Mặc dù là sản phẩm gặp nhiều rủi ro về pháp lý, nhưng chung cư mini vẫn thu hút nhiều người mua, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp. Hiện nay, sản phẩm chung cư mini được rao bán khá nhiều và được không ít người mua có thu nhập trung bình quan tâm.

Tại quận Cầu Giấy, quận Bắc Từ Liêm giá bán mỗi một căn chung cư mini khoảng từ 600 triệu đến khoảng 1 tỷ đồng tùy diện tích. Tương đương từ 15 – 25 triệu đồng/m2. Phần lớn những căn hộ này có diện tích từ 25m2 – 50m2.

Một trong những nguyên nhân khiến giá một số căn hộ mini ở mức trung bình là do một số hộ dân đã tự ý cơi nới, xây dựng trái phép so với giấy phép xây dựng để xây dựng thêm tầng, thêm phòng kiếm lời.

Cùng với đó, là việc người mua nhà sẽ khó khăn khi làm sổ đỏ, sổ hồng vì phần lớn các chung cư mini đều chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cho cả tòa nhà.

Cẩn trọng trước khi bỏ tiền mua chung cư mini ảnh 1

Chung cư mini có “ngon - bổ - rẻ” ?

Đa phần, các chủ sở hữu chung cư mini không thể đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà được, phải phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư.

Theo quy định của pháp luật, người mua căn hộ chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ hồng và chia tách sổ hồng, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý.

Trên thực tế, hầu hết các chung cư mini hiện nay đều không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nguyên nhân là do đa số các căn hộ ở dạng này đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn tự ý cơi nới thêm tầng nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Như vậy, người mua căn nhà này bị hạn chế một số quyền theo quy định của pháp luật như không thể chuyển đổi một cách hợp pháp được, không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, hay thực hiện một số quyền dân sự khác.

Ngoài vấn đề đã phân tích ở trên thì nếu có xảy ra tranh chấp, chắc chắn người mua sẽ chịu thiệt.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc bỏ ra vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ bạc để mua rủi ro là không đáng. Vì thế, so với việc mua thì thuê chung cư mini sẽ có lợi hơn. Còn trong trường hợp có ý định mua, khách hàng cần hết sức tỉnh táo tìm hiểu kỹ các thông tin về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý… không nên chỉ đặt niềm tin qua những lời quảng cáo rao bán. Đặc biệt, tuyệt đối không nên ham rẻ mua những căn hộ thuộc trường hợp xây quá phép, không phép.

Cần nhận biết rõ ràng những yếu tố này giúp bạn tránh được tình huống xấu nhất có thể xảy ra sau khi mua nhà. Đặc biệt, người mua không nên quá đặt niềm tin vào những rao bán, quảng cáo không rõ nguồn gốc trên mạng, tránh mắc phải “bẫy” của những người bán không thiện chí dẫn đến tình trạng “tiền mất - tật mang”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm