Cẩn trọng với những phụ kiện xe máy gây nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi sử dụng xe máy, chủ xe cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn các loại phụ kiện để tránh gây hư hỏng cho xe và mất an toàn khi tham gia giao thông.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Các loại ốp nhựa trang trí: Ốp nhựa trang trí, phổ biến là ốp mạ chrome và giả carbon, thường được chủ xe lựa chọn khi mới mua xe. Loại ốp này thường được lắp ở tấm cách nhiệt ống xả, lốc động cơ, hay chắn bùn trước/sau. Dù nhiều người nghĩ rằng loại ốp này sẽ bảo vệ xe khỏi xước khi va chạm, thực tế lại khác xa mong đợi. Về lâu dài, ốp nhựa có thể gây hư hỏng các bề mặt kim loại do được dán keo, keo dán này sau một thời gian sử dụng sẽ mất tác dụng, dẫn đến việc các chất bẩn dễ rơi vào giữa các khe hở, gây ăn mòn và gỉ sét. Hơn nữa, ốp trang trí có cạnh sắc bén, dễ gây chấn thương khi xảy ra va quệt.

Decal tối màu: Dán decal tối màu cho đèn là một phụ kiện được nhiều chủ xe ưa thích, thường áp dụng cho đèn báo rẽ và đèn hậu, thậm chí cả đèn chiếu sáng chính. Tuy nhiên, loại phụ kiện này chỉ mang lại vẻ thể thao và mạnh mẽ cho chiếc xe, mà không có bất kỳ công dụng thực tiễn nào. Thậm chí, việc dán decal tối màu còn mang lại nguy hiểm, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu. Decal tối màu làm giảm cường độ ánh sáng của đèn, khiến các phương tiện xung quanh khó nhận biết được tín hiệu khi chủ xe bật đèn báo rẽ hay đạp phanh.

Chắn bùn động cơ: Nhiều người dùng xe côn tay thường lắp thêm dè chắn bùn động cơ và dè chắn bùn rời phía sau. Dè chắn bùn động cơ thường được lắp ở phía trước két nước làm mát, nhằm ngăn bùn đất văng vào động cơ. Tuy nhiên, khoảng trống phía trước két nước có tác dụng giúp gió lùa vào động cơ và két nước khi xe di chuyển, giúp động cơ tản nhiệt tốt hơn. Việc lắp thêm dè chắn bùn sẽ cản trở gió lưu thông, giảm hiệu quả làm mát, làm đọng lại bùn đất tại các vị trí máy và cổ pô, gây khó khăn khi rửa xe và nhanh chóng dẫn đến hư hỏng do han gỉ.

Thay thế chắn bùn nguyên bản bằng chắn bùn rời giúp tăng tính thẩm mỹ nhưng ảnh hưởng đến kết cấu xe và có thể gây nguy hiểm khi chạy tốc độ cao. Các dè chắn bùn rời được lắp vào xe thông qua hệ thống bu-lông cốt bánh sau, với kết cấu không chắc chắn, dễ dàng bị cuốn vào bánh xe, gây nguy hiểm cho người lái.

Khi lựa chọn phụ kiện cho xe máy, chủ xe cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và tránh hư hỏng cho xe. Những phụ kiện không phù hợp không chỉ làm giảm tuổi thọ của xe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Đọc thêm