Cần xử nghiêm đối tượng xuyên tạc chủ trương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh Đồng Nai đã từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội thì việc tổng xét nghiệm nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng sẽ phòng tránh được tình trạng bỏ sót dẫn đến nguy cơ phát sinh ổ dịch mới, phức tạp.

Thần tốc xét nghiệm nhằm bóc tách được nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng là giải pháp cấp bách đã được nhiều tỉnh, thành tiến hành trong thời điểm chuẩn bị mở cửa trở lại.

Thần tốc xét nghiệm nhằm bóc tách được nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng là giải pháp cấp bách đã được nhiều tỉnh, thành tiến hành trong thời điểm chuẩn bị mở cửa trở lại.

Đồng Nai đã ban hành văn bản tăng cường biện pháp yêu cầu xét nghiệm COVID-19 thần tốc đạt tỉ lệ 100% trong cộng đồng. Các địa phương tự chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, tổ chức các biện pháp quyết liệt, yêu cầu tất cả người dân tuân thủ xét nghiệm COVID-19. Trường hợp cần thiết có thể xem xét áp dụng các biện pháp như phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự với cá nhân không tham gia xét nghiệm mà sau đó được xác định là nguồn lây lan dịch bệnh.

Thế nhưng tối 27/9, chủ một tài khoản Facebook có hàng ngàn lượt người theo dõi đã có những phát ngôn lệch lạc trên mạng xã hội về việc xét nghiệm nhanh, cho rằng “tôi chả ngu gì đưa mũi cho nó test”, “test nhanh là chuyện vô cùng khôi hài”, “test nhanh đang là nghề hot, là trò lấy tiền bóc lột bất nghĩa nhất, là cơ hội cho các phòng khám lấy tiền quá sướng”, “đè đầu con người ta 3 ngày 3 lần là ác”, … Facebooker này còn chỉ trích các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền các cấp thời gian qua...

Sáng 29/9, có mặt tại buổi xét nghiệm kháng nguyên thứ 6 trong vòng 7 ngày qua ở xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, PV nhận thấy không gian rộng rãi, thoáng mát. Ông Trần Đình Hùng cho biết: “Tôi thấy bà con nhân dân cũng giống như tôi, đều rất chấp hành, đến test đông đủ. Chúng tôi thấy được sự quan tâm của chính quyền cùng lực lượng y tế khi thực hiện test rất chu đáo, đảm bảo quy định 5K”. Qua sáu lần test, tôi thấy rất bình thường, nhân viên y tế lấy mẫu an toàn, không có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Ông Lý Văn Thế, Chủ tịch xã Hưng Lộc nói: “Thực hiện chỉ đạo thần tốc sàng lọc trong cộng đồng, qua sáu lần lấy mẫu test, cơ bản bà con đều chấp hành, lấy mẫu đầy đủ. Chúng tôi đã sàng lọc được hai ca nghi nhiễm, đang tách mẫu xét nghiệm PCR”.

Không riêng Đồng Nai, thần tốc xét nghiệm nhằm bóc tách được nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng là giải pháp cấp bách đã được nhiều tỉnh, thành tiến hành trong thời điểm chuẩn bị mở cửa trở lại. Ý thức tự giác đồng thuận hợp tác của người dân chính là yếu tố quyết định tỷ lệ xét nghiệm đạt mức cao nhất. Tinh thần đoàn kết đồng lòng chính là sức mạnh quyết định để chiến thắng dịch bệnh. Những đối tượng sử dụng mạng xã hội để phát ngôn thô vụng, suy diễn chủ quan, xuyên tạc bịa đặt gây hoang mang dư luận là rất đáng lên án, cần phải xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Bước vào kỷ nguyên số

(PLVN) - Thời gian gần đây, cụm từ “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay các cách gọi khác là “Cách mạng công nghiệp 4.0”, “Cách mạng 4.0”, “Công nghiệp 4.0” hay “Cách mạng số”, không còn xa lạ.

Đọc thêm