Cảnh báo về một “thế hệ bị cách ly” do đại dịch Covid-19

(PLVN) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 18/8 công bố báo cáo chung cho thấy triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo, triển vọng việc làm của thanh niên ở châu Á và Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. 

Thanh niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn trong cuộc khủng hoảng trước mắt và cũng sẽ chịu chi phí kinh tế và xã hội cao hơn trong dài hạn.

Trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Những điều này trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng Covid-19 và nhiều tác động của nó đe dọa tạo ra một “thế hệ bị cách ly” sẽ cảm nhận được sức nặng của cuộc khủng hoảng này trong một thời gian dài.

Vẫn theo báo cáo, gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc trong 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Điều này là một trong những lý do khiến người trẻ phải đối mặt với sự gián đoạn thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người lớn do Covid-19. 

Việc này kết hợp với việc buộc phải đình chỉ giáo dục và đào tạo sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển đổi của thanh niên sang và trong thị trường lao động và có thể dẫn đến “hiệu ứng sang chấn” như đã thấy trong phần trước khủng hoảng.

Báo cáo chỉ ra rằng, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh chóng. 

Dự kiến, đến cuối năm 2020, tại 13 trong các nước sẽ có những bước nhảy vọt đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng gấp đôi tỷ lệ năm 2019 trong một số trường hợp. Thanh niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người lớn và có nguy cơ chịu các chi phí kinh tế và xã hội dài hạn hơn. 

Để giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho thanh niên, các chính phủ trong khu vực cần khẩn trương áp dụng quy mô lớn và các phản ứng có mục tiêu, tập trung vào các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình việc làm khu vực công; giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do gián đoạn quá trình giáo dục và đào tạo của họ. 

Các biện pháp giảm thiểu Covid-19 hiệu quả sẽ đảm bảo rằng những người nghèo nhất và tiếp cận thanh niên dễ bị tổn thương nhất và thanh niên tham gia có ý nghĩa vào chính sách và xã hội hội thoại.

Việc ưu tiên việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi Covid-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội.

Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc, và năng lượng, sự sáng tạo và tài năng của họ được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực. Điều này góp phần vào chu trình tích cực của tăng trưởng kinh tế, đầu tư và công bằng xã hội.

Tại Việt Nam, báo cáo cho biết, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt 4,1% trong năm 2020. Số người trẻ mất việc làm nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát dự báo là 370.000 người và sẽ tăng lên thanh 548.000 người nếu dịch bệnh lâu được kiềm chế. Tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ tại Việt Nam trong năm 2020 nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát được ước tính là 10,8% và tăng lên 13,2% nếu dịch bệnh lâu được kiểm soát. Tỉ lệ này ở năm 2019 là 6,9%.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm