Câu hỏi chưa lời giải về 'siêu biến thể COVID-19' Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay chúng ta mới chỉ dự tính tốc độ lây lan của biến thể Omicron, còn vấn đề biến thể này gây ra độc lực như thế nào, nguy cơ tử vong ra sao..., mới chỉ có thông tin ban đầu từ Nam Phi.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

“Siêu biến thể COVID” Omicron có tác động thế nào đến người tiêm đủ 2 mũi vaccine?

TS. BS. Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết, hiện chưa có nghiên cứu cụ thể về tác động của “siêu biến thể COVID” Omicron đối với người tiêm 2 mũi vaccine.

Bác sĩ Thái lý giải, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) từ ngày 25/11, đến nay là 6 ngày thì chưa thể phân tích cụ thể được nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới những ai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Những nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vaccine phải trong khoảng thời gian nhanh nhất là vài tuần, chậm có thể kéo dài hàng tháng. Biến chủng này đang lây truyền chủ yếu tại Nam Phi. Đối với các quốc gia khác chỉ xâm nhập thì chưa thể có những đánh giá cụ thể.

“Hiện mới chỉ biết được tốc độ lây lan của Omicron, còn vấn đề biến chủng này gây ra độc lực như thế nào, nguy cơ tử vong ra sao..., mới chỉ có thông tin ban đầu từ Nam Phi. Theo đánh giá của Nam Phi thì có thể là nhẹ hơn, nhưng chưa có bằng chứng, vì có thể biến chủng này lây nhiễm trên cộng đồng đã tiêm vaccine. Hoặc đã nhiễm trên cộng đồng có hiệu quả bảo vệ từ những lần nhiễm trước. Chúng ta phải đánh giá với đối tượng chưa nhiễm bao giờ thì mới có thể nói là mạnh hơn hay không”, ông Thái cho hay.

"Việt Nam hiện chủ trương cách ly 7 ngày đối với người từ nước ngoài về và tiêm đủ vaccine, vậy nên cần sự theo dõi chặt của địa phương. Phải lấy mẫu khi có ca nhiễm bệnh và cho giải trình tự gen ngay. Thực tế cho thấy, hàng loạt các quốc gia Châu Âu đã ghi nhận. Vậy nên việc biến chủng này xuất hiện ở Việt Nam ngày nào là chưa thể biết được", TS. BS. Phạm Quang Thái nói.

Ông Thái cũng khuyến cáo đến người dân cần tuân thủ đúng 5K và không được chủ quan. Vì dù có tiêm phòng đầy đủ thì cũng không thể đảm bảo là miễn nhiễm và không có nguy cơ tử vong, dù tỉ lệ tử vong khoảng 10%. Khả năng 10.000 ca nhiễm có 200 người tử vong nếu chưa tiêm vaccine, 10.000 người nhiễm khi tiêm vacine rồi thì vẫn có thể có 10 người tử vong.

Câu hỏi chưa lời giải về 'siêu biến thể COVID-19' Omicron ảnh 1

TS. BS. Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương).

Không nên sử dụng các loại thuốc phòng COVID-19 chưa rõ nguồn gốc

Thời gian gần đây có rất nhiều người chủ động mua thuốc phòng COVID-19 được rao bán trên mạng để tích trữ, nhưng theo TS. BS Phạm Quang Thái, hoàn toàn không nên sử dụng các loại thuốc chưa rõ nguồn gốc. Việc mua các thuốc điều trị triệu chứng thì rất dễ dàng, thuốc cũng có thời hạn vậy nên không nên mua vì gây lãng phí. Hiện nay có nhiều loại thuốc xách tay không rõ nguồn gốc thì có thể bị thổi phồng về tác dụng và chỉ dùng cho cúm. Chúng ta cần biết rằng ngay cả tại quốc gia bán thuốc cũng có tỷ lệ tử vong rất cao, vậy nên người ta thổi phồng tác dụng chỉ để bán hàng vì lợi nhuận.

Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cũng chỉ ra những tác hại khi tích trữ thuốc tại nhà, việc giữ thuốc ở nhà lâu quá sẽ dẫn đến quá hạn và có thể thay đổi chất lượng theo thời gian. Việc mua thuốc không theo tình trạng bệnh, dẫn đến biến chuyển của bệnh cũng khác nhau tùy từng người.

“Với người này thuốc có thể giảm bớt triệu chứng nặng nhưng với người khác lại làm cho virus có cơ hội sinh sôi. Như vậy là sử dụng thuốc sai cách, sử dụng không đúng mục đích sai thời điểm, sẽ làm thuốc có giá trị trở thành thuốc có hại cho cơ thể. Tác hại trực tiếp đến sức khoẻ, thuốc là diệt virus, ức chế virus thì có nhiều tác dụng phụ khó lường. Khi sử dụng thuốc không có chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể gây nhiều nguy cơ, thậm chí là tử vong liên quan đến thuốc. Do đó tốt nhất nên sử dụng các loại thuốc được kê đơn chứ không nên tự ý sử dụng thuốc vì lợi bất cập hại”, ông Thái cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm