Chấn chỉnh tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến nhất là những hành vi tụ tập thành các nhóm điều khiển xe mô tô với tốc độ cao, bốc đầu xe, lạng lách đánh võng gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông của TP Ninh Bình.

Thiếu tá Trương Minh Khôi- Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP Ninh Bình

Thiếu tá Trương Minh Khôi- Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP Ninh Bình

Theo số liệu từ Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Ninh Bình, trong 6 tháng đầu năm, Đội đã điều tra xử lý 5 nhóm với 30 đối tượng là các thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố và các huyện tụ tập lạng lách, đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu gây mất an toàn giao thông.

Thiếu tá Trương Minh Khôi- Đội CSGT-TT, Công an thành phố Ninh Bình cho biết: “Thời điểm để các đối tượng thực hiện các hành vi của mình là vào các buổi tối, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần hoặc khoảng thời gian từ 21h- 23h đêm. Đây là hành vi mà chúng tôi thấy rất nguy hiểm, gây tai nạn thương tích cho chính bản thân đối tượng và người tham gia giao thông khác”.

Theo điều tra của PV, các thanh thiếu niên tham gia giao thông có độ tuổi từ 15 đến dưới 25 tuổi, các nhóm này đến từ nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, hẹn nhau qua mạng xã hội rồi tổ chức chạy xe gây mất trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường. Đồng thời, thực hiện quay các video clip lạng lách đánh võng, bốc đầu xe sau đó đưa lên các trang mạng xã hội. Đây là hành vi thực sự gây nguy hiểm cho chính các đối tượng và những người khác cùng tham gia giao thông trên đường.

Chấn chỉnh tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông ảnh 1

Đội CSGT, Công an TP Ninh Bình xử lý các thanh thiếu niên vi phạm, gây mất an toàn giao thông

Để đảm bảo an toàn giao thông, Công an TP Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch tăng cường xử lý nghiêm các hành vi này nhằm hướng đến kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông. Tiến hành thành lập các tổ công tác, đặc biệt phát huy hiệu quả mô hình tổ công tác 191, mật phục, tra cứu, xác minh để đấu tranh bắt giữ nhóm đối tượng này để xử lý trước pháp luật. Tập trung tuyên truyền, quản lý giáo dục đối với thanh thiếu niên.

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật giao thông của thanh thiếu niên, bên cạnh trách nhiệm của lực lượng công an, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong giáo dục các em học sinh chấp hành tốt luật lệ ATGT là rất quan trọng.

Thiết nghĩ, mỗi nhà trường cần có những biện pháp xử lý nghiêm đối với trường hợp học sinh vi phạm; mỗi gia đình, cha mẹ hãy là tấm gương sáng để các con noi theo, quản lý chặt chẽ việc sử dụng phương tiện đối với con em mình. Điều này sẽ góp phần quan trọng giảm thiểu tai nạn giao thông đối với thanh, thiếu niên trên địa bàn TP Ninh Bình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm