Chân dung “ông trùm” của công ty tai tiếng Cát Tiên Sa

(PLO) - Sau những ồn ào từ các chương trình liên kết của Công ty Cát Tiên Sa, nhiều người đặt dấu hỏi lớn về năng lực thực sự của Công ty này. Liệu rằng sau hàng loạt sai phạm được làm rõ, Cát Tiên Sa có còn chỗ đứng trong lĩnh vực truyền hình thực tế tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Quang Minh - ông chủ Cát Tiên Sa và nhạc sĩ Phương Uyên (phải).

Ông Nguyễn Quang Minh - ông chủ Cát Tiên Sa và nhạc sĩ Phương Uyên (phải).

Truyền hình thực tế đến Việt Nam khoảng hơn 10 năm nay. So với bề dày của lịch sử ở các nước Âu Mỹ,truyền hình thực tế ở ta còn rất trẻ. Nhưng hoàn toàn không non. Bằng chứng là vài năm trở lại đây trên các kênh truyền hình từ Bắc vào Nam đã có gần như đủ bộ các chương trình hot nhất thế giới.

Thế nhưng, sự bùng nổ của truyền hình thực tế thời gian qua đã đem đến cho khán giả những cảm xúc trái chiều: từ tin tưởng đến bị phản bội niềm tin, từ tung hô đến ném đá. Khán giả đã phải nếm quá nhiều scandal, thứ gia vị không thể thiếu trong bất cứ chương trình thực tế nào ở Việt Nam. 

Bắt tay vào sản xuất chương trình truyền hình từ năm 1996, với gần 20 năm hoạt động, Cát Tiên Sa được xem là một trong những công ty có nhiều sản phẩm nhất trên truyền hình hiện nay. 

Xuất phát điểm là một công ty chuyên sản xuất các cuộc thi hát, dẫn chương trình trên truyền hình, hiện Cát Tiên Sa nắm trong tay danh sách những "con gà đẻ trứng vàng khủng nhất", gồm: "The Voice" (phiên bản người lớn và trẻ em); Cặp đôi hoàn hảo; Bước nhảy hoàn vũ; Siêu mẫu Việt Nam...

Ngoài ra, Cát Tiên Sa cũng tổ chức các liveshow Bài hát Việt, Album Vàng, và mới nhất là Chinh phục đỉnh cao, X-Factor... cùng hàng loạt chương trình thường niên, hàng tuần trên sóng HTV.

Là một tổ hợp truyền thông, Cát Tiên Sa hoạt động trên 4 lĩnh vực chính, gồm tổ chức sự kiện và các chương trình truyền hình, xây dựng, tư vấn thương hiệu, làm dịch vụ quảng cáo.

Ngoài ra, Cát Tiên Sa còn có hãng phim trực thuộc, chuyên sản xuất phim truyền hình và điện ảnh. 

Ông chủ của công ty này là Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Quang Minh, người có 10 năm kinh nghiệm là diễn viên, 5 năm làm đạo diễn. Và giống như chính công ty của mình, ông chủ Cát Tiên Sa cũng là người khá nổi tiếng trong giới showbiz cùng 3 cuộc hôn nhân, mà 2 trong số những người vợ là MC, người mẫu có tiếng trên truyền hình.

“Ông trùm” của Cát Tiên Sa, ông Nguyễn Quang Minh là một tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài. 

Ngay từ khi chưa trở thành ông trùm của làng giải trí - truyền thông, ông này đã gây ồn ào vì những cuộc tình với những bóng hồng toàn đẳng cấp hoa hậu ở cái thời hoa hậu còn là... của hiếm.

Sau này, khi công việc kinh doanh phát đạt, Cát Tiên Sa đã trở thành cái tên đầy thanh thế trong làng giải trí, truyền hình, ông lại gây ồn ào với những cuộc hôn nhân chóng vánh.

Chỉ từ cuối năm 2009, khi cưới cô siêu mẫu đang đình đám trong làng thời trang, những xôn xao đồn đoán về cuộc sống của ông mới lắng xuống.

Năm 2014, báo chí đã nói quá nhiều về những scandal ồn ào từ các chương trình truyền hình thực tế (THTT) do Cát Tiên Sa mua bản quyền sản xuất. 

Không phải ngẫu nhiên mà hầu như không một chương trình nào của Cát Tiên Sa thoát khỏi scandal. Phổ biến nhất là nghi án dàn xếp kết quả và tệ nhất có lẽ là việc vừa qua chương trình The X-Factor đã lừa dối trắng trợn người xem.

Dư luận lên án, tẩy chay Cát Tiên Sa cũng như “ông trùm” Nguyễn Quang Minh của công ty này. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi một khi người xem cảm giác mình không được tôn trọng, mình bị “dắt mũi” bởi những chiêu trò dàn xếp, lừa dối thì họ sẽ phản ứng, quay lưng với chương trình đó.

Đồng ý là bất kỳ chương trình THTT nào cũng không thể đảm bảo được tính thực tế đạt 100%. Tức chương trình nào cũng cần có sự dàn dựng, sắp xếp để tăng tính hấp dẫn, kịch tính thu hút khán giả. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn khác với việc dàn xếp làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung cuộc, hay cố ý qua mặt người xem.

Đó là những việc làm không thể chấp nhận được trong một chương trình THTT.

Quá nhiều scandal đã xảy ra từ các chương trình của Cát Tiên Sa nhưng cuối cùng người ta vẫn không thể nào biết chính xác vụ việc thế nào, tất cả dần chìm vào quên lãng.

Nhưng dù sự thật thế nào, Cát Tiên Sa cũng đã tự tay đánh mất niềm tin của công chúng sau những tai tiếng vừa qua./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm